Tối Ưu Hóa Sự Đa Dạng: Biện Pháp Giáo Dục Học Sinh Cá Biệt

Rate this post

Ngoài những học sinh nghiêm túc, trong lớp còn có những học sinh “đặc biệt” dễ quậy phá, người ta thường gọi họ là “học sinh cá biệt”. Vậy cụ thể học sinh cá biệt là gì? Nguyên nhân vì sao lại trở thènh học sinh cá biệt? Phương pháp để giáo dục những học sinh này như thế nào? Cùng kt365.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Thế nào là học sinh cá biệt?

Thế nào là học sinh cá biệt?

Học sinh cá biệt là thuật ngữ được sử dụng đối với những học sinh không tuân thủ nội quy, quy chế của trường học. Thông thường, các học sinh cá biệt cũng không có lực học tốt và thường làm ảnh hưởng đến kết quả học tập, rèn luyện chung của tập thể.

Biểu hiện rõ nét nhất của học sinh cá biệt là nghịch ngợm, quậy phá, mất trật tự trong giờ học. Những học sinh này thường trốn học và bỏ học. Thông thường, họ thường gặp rào cản tâm lý nên hay phô trương tính cách trái ngược của mình để thu hút sự chú ý.

Nguyên nhân các em trở thành học sinh cá biệt

Nguyên nhân các em trở thành học sinh cá biệt

Vậy vì sao các em lại trở nên như vậy? Thông thường, những học sinh này thường có rào cản về tâm lý nên mới bộc phát tính cách trái ngược nhằm gây sự chú ý của mọi người xung quanh. Nguyên nhân có thễ xuất phát từ phía gia đình, nhà trường và thậm chí là xã hội.

– Gia đình:

Cá nhân học sinh có thể bị ảnh hưởng bởi cuộc sống gia đình và làng xã. Các em có thể thiếu đi sự quan tâm của gia đình hoặc một số gia đình quá chiều chuộng. Từ bé, các em đã không phải chịu trách nhiệm trước các lỗi sai, không nhận thức được ảnh hưởng từ hành vi. Gia đình không mang đến các mối quan hệ tốt đẹp, sự vui vẻ và hỗ trợ lẫn nhau từ các thành viên. Có thể các em bị bạo lực, không nhận được tình yêu thương, …Những ảnh hưởng trong cuộc sống gia đình có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm hồn và hình thành nhân cách của trẻ.

– Nhà trường:

Nhà trường khó khăn trong việc theo sát từng học sinh. Chưa có đủ phương tiện để quản lý và đào tạo học viên. Từ đó, học sinh phải tự ý thức, tuân thủ các nội quy thay vì được tuyên truyền và giáo dục nhận thức. Chưa có sự quan tâm đầy đủ đối với học sinh có hoàn cảnh đặc biệt.

– Xã hội:

Đời sống xã hội ngày nay đầy rẫy những ảnh hưởng tiêu cực và cám dỗ. Các tệ nạn, các trò tiêu khiển, giải trí, … Các em có thể rơi vào các thú vui và bị tác động bởi đồng tiền dẫn đến các thói hư tật xấu và bỏ học. Dần dần khiến trẻ lún sâu hơn vào các thói hư tật xấu.

Biện pháp giáo dục học sinh cá biệt

Biện pháp giáo dục học sinh cá biệt

  • Phương pháp “lạt mềm buộc chặt”:  Những biện pháp mạnh như kỷ luật hay lớn tiếng trách mắng, la rầy HS đôi khi sẽ không có tác dụng bằng sự mềm mỏng, kiên nhẫn. Trước hết, thầy cô nên tìm hiểu rõ nguyên nhân và dùng sự mềm mỏng để cảm hóa học sinh của mình.
  • Phương pháp kết bạn: Giáo viên nên bố trí các nhóm bạn thân có cùng hoàn cảnh, sở thích, ước mơ vào các hoạt động, học tập, dần dần cho trẻ tham gia các trò chơi bổ ích, từ đó xóa bỏ mặc cảm tự ti là HS hư để rồi cùng với các thành viên trong lớp xây dựng tập thể vững mạnh.
  • Kết hợp với Hội Phụ huynh (PH) học sinh: Hội PHHS là cầu nối giữa nhà trường, GVCN với gia đình HS. Hội sẽ tác động đến gia đình các em để cha mẹ các em quan tâm và có trách nhiệm đối với con cái của họ hơn, từ đó sẽ hạn chế được HS cá biệt.
  • Quan tâm sâu sắc: Giáo viên cần quan tâm sâu sắc tới hoạt động của học sinh, thường xuyên nhắc nhở và động viên kịp thời. Những học sinh này cần nhận được sự quan tâm của giáo viên và ôn lại bài để giúp các em hiểu bài rõ hơn. Giáo viên không nên phân biệt học sinh này với học sinh khác. Điều này vô tình gây ra tổn thương tâm lý cho họ.
  • Phối hợp với các lực lượng khác trong xã hội: Các Đoàn thể, chính quyền địa phương giúp cho các thành viên xây dựng gia đình văn hóa, hạn chế tình trạng cha mẹ bỏ mặc con cái đi làm ăn, từng bước giải quyết mâu thuẫn trong gia đình, qua đó khuyến khích cha mẹ nuôi dạy con cái, tạo điều kiện chăm sóc, giáo dục tốt hơn.

Trên đây là toàn văn bài viết của kt365 vềhọc sinh cá biệt là gì? Nguyên nhân và phương pháp để giáo dục học sinh cá biệt. Hi vọng chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.