Tia tử ngoại có tác dụng nhiệt không? Cách Bảo Vệ Da Khỏi Tác Hại Của Tia Tử Ngoại

Rate this post

Bạn có biết, tia tử ngoại là loại bức xạ mặt trời không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, ảnh hưởng nhiều hay ít đến conm người. Nhiều người vẫn hay thắc mắc, Tia Tử Ngoại Có Tác Dụng Nhiệt Không? Thắc mắc này sẽ được kt365 giải đáp trong bài viết sau.

Khái niệm Tia tử ngoại

Tia tử ngoại (còn gọi là tia cực tím hay tia UV) là bức xạ điện từ đến từ mặt trời và được truyền dưới dạng sóng hoặc hạt ở các bước sóng và tần số khác nhau. Phổ thường được chia thành bảy vùng theo thứ tự bước sóng giảm dần, năng lượng và tần số tăng dần. Các ký hiệu phổ biến là sóng vô tuyến, vi sóng, tia hồng ngoại (IR), ánh sáng nhìn thấy, tia cực tím (UV), tia X và tia gamma.

Thông thường các tia tử ngoại sẽ tập trung cao vào buổi trưa. Khi mặt trời ở vị trí cao và chiếu sáng trực tiếp hay gần như vuông góc với mặt đất trong khoảng từ 10h sáng đến 14h chiều. Ngoài ra, ở những nơi có không gian rộng, trống trải, đặc biệt là trên các bề mặt có độ phản chiếu cao như kính, tuyết hoặc cát biển, mức độ tia cực tím cao hơn.

Khái niệm Tia tử ngoại
Tia tử ngoại được phân loại thành 3 dạng như sau:
  • UVA: Chiếm 95% tia nắng mặt trời và không bị lớp ozone hấp thụ mà chiếu thẳng xuống mặt đất. Đây chính là tác nhân khiến làn da của chúng ta bị lão hóa nhanh chóng.
  • UVB: Chúng có công dụng giúp tổng hợp vitamin D trong cơ thể người nhưng cũng là nguyên nhân gây nên bỏng nắng, kích ứng da..
  • UVC: là tia có năng lượng cao nhất, là một phần của tia UVB không được tới trái đất do bị lọc qua khí quyển.

Tia tử ngoại có tác dụng nhiệt không? Tia tử ngoại có tác hại gì? 

Tia UV được coi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi bạn không thể cảm nhận được tác hại của chúng bằng mắt thường mà chúng xâm nhập sâu vào da, âm thầm phá hủy từng lớp da. Tác hại của tia tử ngoại được gây ra chủ yếu bởi tia UVA. Bởi nó dễ dàng xuyên qua tầng ozone nên nếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời lâu sẽ dẫn đến hiện tượng đục nhân mắt hay thoái hóa hoàng điểm, xuất hiện nếp nhăn cũng như làm tăng phần lớn nguy cơ gây ung thư da.

Trẻ em cần được bảo vệ đặc biệt hơn cả người lớn để chống lại tia UV. Vì trẻ thường có thói quen ra ngoài chơi nhiều nên tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn, dễ tích tụ nguy cơ tổn thương lâu dài.

Vì vậy, cách tốt nhất để mọi người bảo vệ gia đình và trẻ em khỏi tia cực tím là trang bị các thiết bị chống nắng như kính râm, mũ, bôi kem chống nắng và dán phim cách nhiệt lọc tia UV cho nhà kính, ô tô. Như vậy câu trả lời là tia tử ngoại có tác dụng nhiệt.
Tia tử ngoại có tác dụng nhiệt không?
Cách Bảo Vệ Da Khỏi Tác Hại Của Tia Tử Ngoại

Bôi kem chống nắng

Kem chống nắng là sản phẩm thiết yếu giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím, nhờ cơ chế có khả năng phản xạ, hấp thụ hoặc phân tán tia cực tím ngăn chặn chúng xâm nhập vào da. Kem chống nắng có 2 chỉ số quan trọng là SPF (Sun Protection Factor) và PA (Protection Grade of UVA). Chúng ta nên chọn kem chống nắng có SPF ít nhất là 30 và PA ít nhất là +++ để bảo vệ da hiệu quả. 

Mang quần áo và phụ kiện chống nắng