Tia Gamma Là Gì? Tia Gamma có phải là sóng điện từ không?

Rate this post

Tia Gamma được một nhà khoa học người Pháp phát hiện ra khi đang nghiên cứu các bức xạ phát ra từ radi. Vậy tia Gamma là gì? Tia Gamma có phải là sóng điện từ không? Bài viết dưới đây kt365 sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin cụ thể nhất về tia bức xạ này. 

Khái niệm tia Gamma

Tia Gamma là một loại bức xạ điện từ hay quang tử có tần số cực cao, được ký hiệu là γ. Đây là loại tia có bản chất như tia sáng, chúng không lệch về cực nào của tụ điện. Ngoài ra nó có bước sóng rất thấp (<10⁻¹²m) và có tần số cao nhất (10²⁰-10²⁴ Hz) trong các sóng điện tử. Do đó nó mang nhiều năng lượng nhất so với các loại sóng và tia hiện nay. Tia Gamma có thể được dùng để điều trị ung thư, còn các vụ nổ tia Gamma thì được nghiên cứu bởi các nhà thiên văn học.

Tia Gamma được tạo ra từ các phản ứng hạt nhân sau: Quá trình phân rã các đồng vị có tính phóng xạ, Sự tương tác giữa các hạt cơ bản như quá trình hủy cặp electron-positron. Hay do sự va đập của notron vào hạt nhân Urani gây vỡ các hạt nhân này. Ngoài ra, chúng còn được sinh ra từ quá trình phản ứng nhiệt hạch, phân hạch, phân ra alpha và phân rã tia này.

Khái niệm tia Gamma

Tia Gamma mang một số tính chất sau đây:

  • Có tính chất đâm xuyên, nó được biết đến với khả năng đâm xuyên qua cả bê tông do nguồn năng lượng tự thân ở mức cao.
  • Không mang điện từ nên không bị lệch hướng từ trường và giữ nguyên hướng ban đầu.
  • Có tần số lớn vào khoảng  vào khoảng 1020Hz nhưng lại có bước sóng thấp nhất vào khoảng dưới 10-12m.

Ứng dụng của tia Gamma

– Trong y học:

Để có thể phá hủy được các tế bào ung thư não hay các chứng bệnh khác, các bác sĩ đã sử dụng đến “dao mổ Gamma”. Người ta sẽ sử dụng tập trung nhiều chùm tia bức xạ điện tử này vào các tế bào cần phá hủy. Do mỗi chùm tia tương đối nhỏ nên nó ít làm tổn hại đến các mô tế bào khỏe mạnh. Ngoài ra chúng còn được ứng dụng để điều trị các bệnh liên quan đến khối u. Hay dị dạng mạch máu, các bệnh chức năng của não.

– Trong công nghệ cơ khí:

Bên cạnh lĩnh vực y tế, tia Gamma còn được ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp. Nó giúp con người phát hiện các lỗ hổng. Đó chính là phương pháp chụp ảnh phóng xạ bằng việc sử dụng tia Gamma. Hoặc tia X phóng xuyên qua phim. Năng lượng truyền qua tùy theo mật độ sẽ cho ta biết vị trí nào bị khuyết tật bằng hình ảnh rõ ràng với độ chính xác cao.

Ứng dụng của tia Gamma

Tác hại của tia Gamma là gì? 

Tia Gamma có đặc điểm là có bước sóng rất ngắn nhưng mang năng lượng cao. Do đó nó có thể xuyên qua cơ thể của bất kỳ sinh vật nào. Mọi sinh vật đều được cấu tạo bởi các tế bào, bản chất của các tế bào là DNA di truyền. Nếu như cơ thể bị nhiễm tia phóng xạ, chúng sẽ xâm nhập vào các phân tử hữu cơ phức tạp trong các tế bào. Và từ đó phá hủy các mô tế bào.

Khi một sinh vật bị nhiễm phóng xạ điều này có nghĩa các liên kết phân tử DNA sẽ bị phá vỡ. Từ đó khiến chúng không có khả năng sống sót. Nếu như lượng bức xạ lớn, sinh vật có thể chết ngay lập tức. Còn trong trường hợp bức xạ nhỏ hơn, chúng cũng sẽ làm ảnh hưởng đến việc liên kết các phân tử của DNA trong cơ thể dẫn đến bị tổn thương nghiêm trọng và chết dần.

Như vậy trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp những thông tin cơ bản về tia Gamma. Trên thực tế, tia Gamma chính là sóng điện từ hay bức xạ điện từ. Mong rằng đã cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích về ngành khoa học mới mẻ này.