Lập đông vào ngày nào? Đừng bỏ lỡ khoảnh khắc quan trọng này!

Rate this post

Trong một năm theo âm lịch có 24 tiết khí luân phiên hình thành nên quy luật trời đất. Trong số đó, mùa Lập Đông là một trong những thời điểm quan trọng nhất trong năm. Theo lịch Đông Á, mỗi thời tiết trong năm đều mang một ý nghĩa khác nhau. Vậy Lập Đông là gì? Lập Đông vào ngày nào trong năm? kt365.vn mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tiết Lập Đông là gì?

Ngày Lập Đông là ngày bắt đầu tiết Lập Đông (một trong 24 khí tiết trong năm). Ngày lập đông sẽ thường rơi vào ngày 7 hoặc ngày 8 tháng 11 (dương lịch) tùy từng năm, khi kinh độ mặt trời bằng 225° và kết thúc vào khoảng ngày 21 hoặc 22 tháng 11 (dương lịch) hằng năm. Tiết khí này là báo hiệu về sự chuyển đổi của thời tiết, bắt đầu bước sang mùa đông.

Tiết Lập Đông là gì?

Khi mùa đông bắt đầu, bán cầu bắc di chuyển ra xa mặt trời hơn, khiến nhiệt độ giảm mạnh, ánh sáng mờ dần, ngày ngắn hơn và đêm dài hơn. Việt Nam nằm ở Bắc bán cầu nên mùa đông rất lạnh. Thời tiết ở Lập Đông thường lạnh, bầu trời nhiều mây và tối, gió mạnh và mưa phùn.

Tên của tiết khí này là sự kết hợp của các từ “Lập” (tức vòng tròn) và “Đông” (tức mùa đông) vừa là khởi đầu vừa là cấu trúc, nghĩa là mùa đông khi vạn vật ẩn mình trong cái lạnh. Tiết Lập đông là một trong những khoảnh khắc quan trọng trong văn hóa phương Đông. Đây là thời điểm để chuẩn bị cho mùa đông với những thay đổi trong lối sống, ăn uống và thời tiết.

Đặc điểm của Tiết Lập Đông

Đặc điểm của Tiết Lập Đông

Vào mùa đông, cây duy trì lượng nước mất tối đa và bắt đầu tích trữ nước trong thân cây. Nếu không cây sẽ dễ chết. Đây là một trong những nguyên nhân khiến thân cây có đường thớ.

Động vật có xu hướng tìm nơi trú ẩn và tránh cái lạnh vào mùa đông. Chim thường bay về phía nam nơi có khí hậu ấm áp hơn. Động vật sống trong hang động hoặc dưới lòng đất.

Chúng ta không chỉ cảm nhận được nhiệt độ băng giá của môi trường xung quanh mà còn cảm nhận được những thay đổi trong cơ thể. Về mặt tâm lý, con người cảm thấy bình tĩnh hơn và mọi thứ xung quanh dường như chuyển động chậm hơn và thụ động hơn.

Nên và không nên làm gì trong ngày Lập Đông?

Nên và không nên làm gì trong ngày Lập Đông?

Nên:

  • Làm nhiều việc thiện: Hãy khoan dung, ân cần, tử tế và tích cực giúp đỡ người khác.
  • Trồng cây cảnh: Chọn một số loại cây có hoa khí hậu ôn đới mà bạn muốn chăm sóc, không chỉ để kịp Tết mà còn để thư giãn và chăm sóc tâm hồn.
  • Chăm sóc sức khỏe: Đừng quên bổ sung thêm đồ ăn nóng để giữ ấm cơ thể. Ngoài ra, bạn nên tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.

Không nên:

  • Đi thuyền, xuất hành hướng Đông Bắc.

Mùa đông đã bắt đầu và không khí lạnh và khô nên mọi người phải chuẩn bị cho cái lạnh. Bạn cần ăn nhiều đồ ăn ấm và bổ dưỡng hơn. Bạn nên mang theo áo khoác khi đi ra ngoài. Tùy theo thời tiết mà đội mũ, quàng khăn, đi tất… để giữ ấm và tránh bị cảm lạnh. Người có sức khỏe kém nên mang tất khi ngủ.

Mọi người nên chú ý điều chỉnh lối sống của mình để tránh làm rối loạn chức năng sinh lý do sự thay đổi âm dương trong cơ thể. Để ngủ đủ giấc và sạc lại pin, bạn cần đi ngủ sớm hơn bình thường và thức dậy muộn hơn một chút. Người cao tuổi lưu ý không nên dậy quá sớm để tập thể dục ngoài trời để tránh bị cảm lạnh.

Mỗi chu kỳ mặt trời bắt đầu vào một ngày tương đối cố định theo dương lịch. Việc theo dõi kế hoạch thời tiết có thể giúp tối ưu hóa sản xuất cây trồng và vật nuôi tùy theo mùa.