Kỳ thi đánh giá năng lực là gì? Ý nghĩa của kỳ thi đánh giá năng lực

5/5 - (3 bình chọn)

Với mục tiêu nhằm đa dạng hóa phương thức tuyển sinh thì hiện nay đã có 1 số trường Đại học đứng ra tự tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực . Vậy bạn đã biết kỳ thi đánh giá năng lực là gì? Ý nghĩa của kỳ thi đánh giá năng lực là gì? Các bạn hãy cùng KT365 theo dõi bài viết này để có thể hiểu rõ hơn về kỳ thi đánh giá năng lực này nhé!

Tham Khảo Thêm:

1. Tìm hiểu kỳ thi đánh giá năng lực là gì?

Câu hỏi kỳ thi đánh giá năng lực là gì nhận được rất nhiều quan tâm từ các bạn học sinh và phụ huynh (Ảnh minh họa)
Câu hỏi kỳ thi đánh giá năng lực là gì nhận được rất nhiều quan tâm từ các bạn học sinh và phụ huynh (Ảnh minh họa)

Kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) là kỳ thi do một số trường Đại học đứng ra tổ chức riêng và sử dụng kết quả của bài thi làm một trong các tiêu chí tuyển sinh Đại học. Kỳ thi này hướng tới kiểm tra năng lực học đại học của thí sinh một cách toàn diện hơn thông qua các câu hỏi trong bài thi đánh giá năng lực.

Điểm khác biệt của bài thi đánh giá năng lực so với bài thi tốt nghiệp THPT ở chỗ yêu cầu thí sinh phải biết vận dụng tất cả các công thức, kiến thức đã được học kết nối lại với nhau để giải quyết vấn đề chứ không đơn thuần là điền số vào trong công thức có sẵn rồi có kết quả như dạng đề thi Đại học hoặc tốt nghiệp THPT.

Mục đích hướng tới của kỳ thi đánh giá năng lực là kiểm tra về khả năng vận dụng tư duy linh hoạt của thí sinh để làm được các bạn cần phải hiểu bản chất vấn đề. Nếu t học theo kiểu đối phó, học vẹt, học thuộc thì không thể đạt được kết quả cao trong kỳ thi này.

2. Mục đích tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để làm gì?

Như vậy, chúng ta đã hiểu được cơ bản kỳ thi đánh giá năng lực là gì? Nhưng để biết chi tiết, biết cụ thể hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem thi đánh giá năng lực để làm gì nhé!

Thi đánh giá năng lực có kết quả độc lập và nó không phụ thuộc vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia cũng như các kết quả trong học bạ của thí sinh đó.

Đối với các thí sinh tham gia thi:

 • Kết quả của bài thi giúp gia tăng cơ hội bước vào trường đại học mong muốn.

 • Kiểm tra, đánh giá được năng lực toàn diện của thí sinh, từ đó giúp thí sinh định hướng – hướng nghiệp về sau.

Đối với các trường Đại học:

 • Thông qua kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực này, biết được chính xác hơn năng lực và kiến thức của thí sinh về các môn học và những hiểu biết về xã hội.

 • Ngoài ra, kỳ thi đánh giá năng lực còn giúp kiểm tra được trình độ cơ bản của các thí sinh như khả năng sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic và năng lực phân tích dữ liệu và giải quyết các vấn đề. Từ đó, các trường Đại học sẽ chủ động và dễ dàng đạt được mục đích tuyển sinh mà mình đã đề ra.

 • Đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh Đại học nhằm chọn lựa được nhiều sinh viên chất lượng hơn.

Bài thi đánh giá năng lực gồm có những môn nào (Ảnh minh họa)
Bài thi đánh giá năng lực gồm có những môn nào (Ảnh minh họa)

3. Học sinh THPT có nên tham gia kỳ thi đánh giá năng lực 2023 không?

Cùng tìm hiểu Ưu điểm – nhược điểm của kỳ thi đánh giá năng lực là gì? Các thí sinh liệu có nên tham gia tiếp 1 kỳ thi nữa ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển Đại học.

a, Ưu điểm của kỳ thi đánh giá năng lực 2023 là gì

 • Khi tham gia kỳ thi đánh giá năng lực không chỉ giúp học sinh tăng khả năng trúng tuyển vào trường Đại học mong muốn nó còn giúp các bạn được thử sức, kiểm tra lại tất cả kiến thức, kỹ năng đã được học trong 3 năm cấp ba.

 • Tham gia thi giúp các bạn có được kinh nghiệm khi vào phòng thi, tránh bị áp lực khi thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.
 • Các bộ đề thi đánh giá năng lực của mỗi trường được xây dựng với định hướng đánh giá năng lực cơ bản của các thí sinh như khả năng sử dụng ngôn ngữ, xử lý số liệu, khả năng tư duy logic, giải quyết vấn đề. Nếu thí sinh đạt được điểm thi cao, thì kết quả của kỳ thi này sẽ được nhiều trường đại học lựa chọn để xét tuyển.

 • Góp phần lựa chọn ra những thí sinh đủ tiêu chuẩn và phù hợp nhất đặc thù của mỗi chương trình đào tạo trong trường. Vì vậy, định hướng kiểm tra và đánh giá một số năng lực cơ bản là rất rất cần thiết để học sinh lựa chọn được đúng ngành học phù hợp với năng lực của bản thân.

 • Các trường đại học sẽ tự chủ tuyển sinh đây là một trong những yếu tố cơ bản nhất của tự chủ đại học, đã được pháp luật quy định nhằm giúp cho các cơ sở tuyển sinh chọn được những sinh viên có chất lượng tốt nhất đáp ứng được yêu cầu và các mục tiêu đào tạo của mình.

b, Nhược điểm của kỳ thi đánh giá năng lực 2023

Bên cạnh những ưu điểm đã được nói ở trên, theo nhận định từ nhiều chuyên gia các kỳ thi đánh giá năng lực tổ chức  hiện nay vẫn còn một số hạn chế nhất định, có thể nói đến như:

 • Dù thí sinh đã tham gia kỳ thi đánh giá năng lực nhưng vẫn phải tham gia kỳ thi bắt buộc là thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Điều này vô hình tạo thêm áp lực thi cử cho các em.

 • Các thí sinh bắt buộc phải tập trung ở một địa điểm, khu vực nhất định để thi. Điều này, dẫn tới việc đi lại và ăn ở gây ra sự tốn kém chi phí đối với các thí sinh ở xa khu vực, địa điểm thi.

 • Ở Việt Nam hiện nay, kỳ thi đánh giá năng lực tuy không còn quá mới với các em học sinh trên cả nước nhưng nó vẫn còn xa lạ với khá nhiều thí sinh ở các tỉnh xa trung tâm thành phố vì chưa có nhiều thông tin tiếp cận.

Vì vậy, để tham gia kỳ thi và có được kết quả tốt nhất thì giáo viên tại các trường THPT cần phải tư vấn và hướng dẫn một cách cụ thể đồng thời không quên giúp đỡ những thí sinh này, từ việc cung cấp thông tin chính xác kịp thời cho đến việc đưa ra các phương pháp học tập đúng đắn, hiệu quả.

Giáo viên cần hướng dẫn ôn luyện kỳ thi đánh giá năng lực cho học sinh (Ảnh minh họa)
Giáo viên cần hướng dẫn ôn luyện kỳ thi đánh giá năng lực cho học sinh (Ảnh minh họa)

4. Tham gia kỳ thi đánh giá năng lực 2023 có cần phải thi đại học không? 

Khá nhiều bạn có thắc mắc với câu hỏi thi đánh giá năng lực có cần thi đại học không?

⇒ Câu trả lời cho các bạn là : Không

Vì: Như KT365 đã nói ở trên, kỳ thi đánh giá năng lực chỉ là kỳ thi được các trường Đại học tự tổ chức riêng và nó hoàn toàn khác với kỳ thi THPT quốc gia và thí sinh có thể dùng kết quả từ kỳ thi đánh giá năng lực này để xét tuyển Đại học nhưng không thể dùng để xét tốt nghiệp THPT.

5. Kỳ thi đánh giá năng lực có khó không?

Sau khi giải đáp cho các bạn được câu hỏi thi đánh giá năng lực là gì? Vậy thi sinh tham gia thi đánh giá năng lực có khó không?

⇒ Câu trả lời cho các bạn là: Khó

Vì trong phần ưu điểm nêu ra của kỳ thi đánh giá năng lực thì kỳ thi này bắt buộc học sinh cần phải có kiến thức đều tất cả các môn học đồng thời có cả khả năng tư duy logic, khả năng phân tích số liệu, ngôn ngữ và cách giải quyết các vấn đề. Khá nhiều học sinh có hiện tượng học lệch, học tủ thì rất rất khó để có thể đạt điểm cao trong kỳ thi năng lực.

Vì vậy, để đạt điểm cao trong kỳ thi năng lực này, các bạn cần chuẩn bị thật kỹ kiến thức tổng hợp liên môn đồng thời rèn luyện khả năng tư duy logic, phân tích số liệu, vận dụng ngôn ngữ, từ vựng tiếng anh, cách giải quyết các 1 vấn đề thực tiễn thông qua ôn luyện giải đề.

Như vậy, trong bài viết này chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu thông tin về Kỳ thi đánh giá năng lực là gì? Ý nghĩa khi tổ chức kỳ thi này là gì? Mong rằng những thông tin đã được cung cấp trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn từ đó có những định hướng đúng đắn, chuẩn bị tất cả kiến thức thật tốt để có điểm thi đánh giá năng lực cao nhất.