Kinh nghiệm thi đánh giá năng lực 2023 đạt điểm cao

5/5 - (2 bình chọn)

Bật mí kinh nghiệm thi đánh giá năng lực 2023 đạt điểm cao từ các anh chị đi trước giúp các thí sinh có được những chiến lược tốt nhất trước – trong – sau khi thi. Cùng KT365 tham khảo nhé!

Kinh nghiệm thi đánh giá năng lực 2023 đạt điểm cao
Kinh nghiệm thi đánh giá năng lực 2023 đạt điểm cao

Tham Khảo Thêm:

1. Kinh nghiệm ôn tập chuẩn bị thi đánh giá năng lực 2023

Bài thi đánh giá năng lực được xây dựng theo hướng toàn diện, ổn định, phân loại. Theo đó, cấu trúc của đề, ma trận đề, mức độ khó dễ các câu hỏi giữ ổn định không thay đổi nhiều, bởi xuất phát điểm của kỳ thi đgnl là được thiết kế để đánh giá khả năng, năng lực học sinh tốt nghiệp chương trình THPT. Do vậy, cần phải ổn định theo hàng năm để các thí sinh và phụ huynh tin tưởng.

Kinh nghiệm thi đánh giá năng lực khi ôn tập được các thủ khoa chi sẻ:

  1. Kiểm tra trình độ/năng lực kiến thức hiện tại của mình đang ở đâu
  2. Đưa ra lộ trình ôn tập hợp lí
  3. Học kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa trước
  4. Làm bài tập trong sách giáo khoa, sách bài tập, đề thi mẫu
  5. Tổng ôn kiến thức 1 lượt trước khi thi

Lời khuyên dành cho thí sinh trong quá trình ôn tập, các bạn hãy học tốt chương trình THPT, sách giáo khoa chính là tài liệu quan trọng nhất. Theo đó, ngữ cảnh được sử dụng trong đề thi khá rộng, không chỉ gói gọn trong sách giáo khoa và không có giới hạn. Nhưng nếu các bạn học tốt kiến thức cơ bản – nâng cao, hiểu bản chất kết hợp rèn luyện kỹ năng làm bài thông qua các câu hỏi trong sách giáo khoa là có thể hoàn thành tốt bài thi.

Bên cạnh đó, hãy làm quen với bài thi tham khảo, nếu chưa tốt phần nào thì tập trung ôn luyện để bổ khuyết phần đó thay vì chăm chăm đi ôn luyện tràn lan ở các trung tâm nhé.

2. Kinh nghiệm thi đánh giá năng lực 2023

Đề thi có cả câu hỏi dễ – khó, vận dụng thấp – vận dụng cao, các câu hỏi được trộn một cách ngẫu nhiên để đảm bảo đo được chính xác khả năng phản xạ và ứng xử của mỗi thí sinh trước từng vấn đề.

a) Ưu tiên là câu dễ trước: nếu các bạn gặp câu hỏi khó, hãy bỏ qua và làm những câu hỏi tiếp theo, nếu như còn đủ thời gian thì quay lại. Những câu hỏi dễ hãy cố gắng tiết kiệm thời gian giải nhanh nhất, ngắn nhất nhé.

b) Kiểm soát thời gian làm bài: Đặc biệt cần phải kiểm soát thời gian làm bài bằng cách linh hoạt phân phối thời gian đọc hiểu đầu bài, đọc hiểu hướng dẫn của từng phần, từng câu hỏi trước khi đưa ra quyết định lựa chọn đáp án.

c) Nâng cao khả năng đọc lướt đề nhanh: Với mỗi phần thi, các bạn có thể học cách tiết kiệm thời gian đọc hướng dẫn bằng phương pháp làm các đề trong bài thi tham khảo, nó sẽ  giúp các bạn có kinh nghiệm đọc dữ kiện nhanh hơn.

d) Không vội vàng nếu còn thời gian: Nếu thời gian làm bài còn, các bạn đừng vội chuyển sang làm phần tiếp theo mà hãy kiểm tra lại tất cả các câu trả lời mà mình cảm thấy chưa thật sự chắc chắn. Các bạn sẽ không thể quay lại phần thi trước để sửa đáp án sau khi thời gian làm bài của phần thi hết.

e) Thừa hơn thiếu: Một lưu ý quan trọng các bạn cần chú ý là điểm bài thi được tính dựa trên tổng số các câu trả lời đúng, các câu trả lời sai thì không bị trừ điểm. Vì vậy, các bạn hãy cố gắng trả lời đủ hết tất cả các câu hỏi trong khoảng thời gian cho phép của mỗi phần nhé.

f) Tâm lý là yếu tố quyết định: Các bạn chắc hẳn đã nghe câu “Học tài Thi Phận” câu này hoàn toàn đúng với tất cả các bạn. Vấn đề mọi thí sinh gặp phải đó chính là vấn đề Tâm lý khi bước vào phòng thi, có rất nhiều bạn chuẩn bị tốt nhưng vào phòng thi bị tâm lý dẫn tới điểm rất thấp. Để khắc phục tình trạng này các bạn hãy làm thật nhiều đề và tự tạo cho mình áp lực bằng cách đặt ra thời gian chính xác làm bài cho mỗi phần, dần dần các bạn sẽ tự tạo cho mình thói quen và quen dần với áp lực đó.

Xem Thêm: Học sinh THPT có nên tham gia kỳ thi đánh giá năng lực 2023 không?