Khám phá lợi ích và bất lợi của việc học online trong thời đại 4.0

Rate this post

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và sự xuất hiện của Internet đã mang lại nhiều ứng dụng thiết thực cho con người. Trong đó, học trực tuyến trở thành một giải pháp của giáo dục nhẳm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn lực cho xã hội. Vậy lợi ích và bất lợi của việc học online là gì? Hình thức này có thật sự ưu việt so với hình thức học truyền thống? Cùng kt365.vn tìm ra câu trả lời ngay trong bài viết sau.

Học trực tuyến là gì? 

Học trực tuyến là hình thức giáo dục thông qua mạng Internet cho phép truy cập thông tin dễ dàng trên các thiết bị thông minh. Giáo viên và người học có thể sử dụng bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet như điện thoại thông minh hoặc máy tính.

Bài giảng học trực tuyến về cơ bản được tải lên một trang web và bất kỳ ai cũng có thể truy cập và nghiên cứu. Ngoài ra, giáo viên và người học có thể tương tác thông qua các ứng dụng như Zoom, Google Meet, v.v.

Học trực tuyến là gì? 

Những lợi ích của việc học online

– Linh hoạt về thời gian và địa điểm:

Lợi ích đầu tiên mà mọi người đều nhận thấy đó là tiết kiệm thời gian. Điều này cho phép người học lựa chọn thời gian và địa điểm họ muốn học. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu học sinh phải di chuyển đến trường hoặc lớp học để học, giảm hoặc loại bỏ thời gian đi lại. Khoảng thời gian này có thể được tận dụng để làm bài tập hay những công việc cá nhân khác.

– Chi phí thấp:

Học trực tuyến không chỉ hiệu quả hơn phương pháp học truyền thống mà còn tiết kiệm chi phí hơn đáng kể. Các công cụ học tập trực tuyến chia sẻ thông tin quan trọng với nhân viên của bạn bằng các công cụ mà tất cả chúng ta sử dụng hàng ngày ( máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh.

Những lợi ích của việc học online

– Hỗ trợ về công nghệ:

Học sinh có thể sử dụng công nghệ số để dễ dàng truy cập mọi nguồn tài liệu và tương tác với thầy cô, bạn bè. Điều này đóng vai trò quan trọng trong quá trình đổi mới giáo dục nhằm cá nhân hóa việc học và củng cố tinh thần học tập tích cực.

Ngoài ra, hỗ trợ công nghệ cho việc học giúp người khuyết tật học tập thoải mái hơn. Các ứng dụng chuyển lời nói thành văn bản ghi lại bài học và công nghệ hiển thị văn bản và hình ảnh trên màn hình nổi giúp việc giáo dục trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết.

Những bất lợi khi học online

– Khó tập trung:

Một khó khăn của việc học online là học sinh luôn phải đối mặt với những thứ gây xao nhãng. Bạn sẽ dễ xao nhãng hoặc bị cuốn vào những suy nghĩ khác khi không có giáo viên như thú cưng, trò chơi điện tử hoặc thậm chí là đồ ăn vặt. Ngoài ra, nếu học sinh phải dành nhiều thời gian trên máy tính để làm bài, các em sẽ dễ bị phân tâm bởi những thứ khác trên Internet, khó tập trung chỉ vào bài giảng.

Những bất lợi khi học online

– Yêu cầu về công nghệ:

Học trực tuyến cần có hiểu biết về công nghệ. Các vấn đề kỹ thuật có thể bao gồm kết nối Internet không ổn định, máy tính xách tay hoặc máy tính bị hỏng, âm thanh/video kém hoặc độ phức tạp của phần mềm giáo dục trực tuyến. Ngoài ra, học trực tuyến sử dụng rất nhiều ứng dụng và công cụ nên cả giáo viên và người học đều cần có kiến ​​thức để sử dụng chúng một cách linh hoạt và hiệu quả.

– Cảm giác nhàm chán và ít tương tác:

Giáo viên phải có kiến ​​thức công nghệ thông tin và làm quen với các phần mềm, hệ thống giáo dục trực tuyến. Ngoài ra còn phải tổ chức các hoạy động bổ trợ, trò chơi tạo bầu không khí thoải mái trong lớp học.

Ngoài ra, thời gian học trực tuyến kéo dài hơn và thiếu tương tác có tác động lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của học sinh, khiến họ trở thành một trong những thách thức cần cân nhắc khi học trực tuyến. Trên thực tế, thời gian sử dụng thiết bị tăng lên có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm và các vấn đề về khả năng chú ý.

Với sự phát triển của Internet, việc học trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Có nên học trực tuyến hay không phụ thuộc phần lớn vào quan điểm của mỗi người. Bài viết trên đây kt365 đã nêu ra một số lợi ích cũng như khó khăn về vấn đề học trực tuyến. Mong rằng sau khi đọc bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn về việc học trực tuyến và chủ động kết hợp các phương pháp học để đạt được kết quả tốt nhất.