Khái quát tác giả Kim Lân- Nghệ Sĩ Gieo Mầm Tri Thức và Tình Yêu Văn Học

Rate this post

Kim Lân là một trong những nhà văn hiện thực nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam. Ông là cây bút chuyên viết về đề tài người nông dân và vùng quê ở Việt Nam. Cùng kt365 tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của tác giả tài hoa này nhé!

Đôi nét về nhà văn Kim Lân

Đôi nét về nhà văn Kim Lân

Nhà văn Kim Lân tên thật là Nguyễn Văn Tài (1920 – 2007), bút danh được lấy từ tên của nhân vật do chính tác giả đóng có tên Đổng Kim Lân trong Tuồng Sơn Hậu. Ông quê ở thôn Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn (nay thuộc phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn), tỉnh Bắc Ninh. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông chỉ học hết cấp 1 rồi phải đi làm. Từ nhỏ Kim Lân đã phải làm nhiều công việc khác nhau để kiếm sống như thợ sơn guốc, thợ in lụa,..

Dù học vấn không cao nhưng nhà văn hiểu rất rõ những khó khăn của cuộc sống , nỗi đau ở nông thôn. Những yếu tố này đã ảnh hưởng đến tác phẩm văn học của ông. Năm 1941, nhà văn Kim Lân bắt đầu sự nghiệp sáng tác của mình với thể loại truyện ngắn.

Năm 1944, nhà văn tích cực tham gia các phong trào cách mạng và gia nhập Hội Văn hóa cứu quốc. Sau Cách Mạng tháng Tám, Kim Lân tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật của mình là viết văn, làm báo, đóng kịch hay đóng phim để phục vụ kháng chiến và cách mạng.

Điểm nổi bật trong phong cách sáng tác của ông

Điểm nổi bật trong phong cách sáng tác của ông

Kim Lân có lối viết đơn giản nhưng vô cùng lôi cuốn, ngôn ngữ phong phú, sinh động. Rất gần gũi với ngôn ngữ giao tiếp thường ngày nên nó mang màu sắc của nông thôn. Vì vậy, chúng ta sẽ thường xuyên thấy những nhân vật có chủ đề nông thôn và hình ảnh người nông dân, công nhân nông thôn xuất hiện trong các tác phẩm của ông.

Đặc biệt hơn, ngôn ngữ trong các tác phẩm của Kim Lân gần gũi với những giao tiếp thường ngày nên đậm màu sắc làng quê Việt Nam. Nhà văn còn có tài miêu tả tâm lý nhân vật, quá trình đấu tranh và diễn biến tư tưởng của nhân vật một cách xuất sắc. Giọng văn đó được hình thành từ gốc lúa nương dâu, từ phù sa con sông Đuống hiền hòa, thơ mộng, từ những người sống chân thật, giàu đạo lý làm người, giàu tình thương mến quê hương làng xóm.

Nếu so với nhiều tác giả văn học, Kim Lân không có kho tàng sáng tác đồ sộ nhưng đã tạo ra cho mình nhiều thành công vang dội, giá trị và gây ấn tượng mạnh mẽ. Tác phẩm tiêu biểu của ông phải kể đến là “Vợ nhặt”, đây là bức tranh nạn nghèo đói thảm khốc năm 1945, ông khắc họa cận cảnh điều đó qua từng con chữ và cảm nhận của mình.

Điển hình là nhân vật vợ nhặt của Tràng, tuy cô không có tên nhưng dưới ngòi bút sắc sảo của Kim Lân thì hình tượng người vợ được hiện lên rõ nét. Trong hoàn cảnh nghèo khó, người nông dân nghèo vẫn giữ được trái tim trong sáng và tâm hồn cao đẹp, điều mà Kim Lân truyền tải trong tác phẩm của mình.

Sự nghiệp sáng tác của nhà văn

Một số truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Kim Lân như: Vợ nhặt, Đứa con người vợ lẽ, Đứa con người cô đầu, Cô Vịa,… mang tính tự truyện cao, qua đó đã thể hiện cuộc sống gian khổ, cơ cực và vất vả của người nông dân trong thời kỳ bấy giờ. Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, các tác phẩm của nhà văn chủ yếu xoay quanh lối sống và các trò chơi dân gian thanh lịch vô cùng phong phú, sống động ở nông thôn như đấu vật, chọi gà, thả chim v.v..

Sau Cách mạng tháng Tám là thời kỳ thành công rực rỡ, Kim Lân để lại dấu ấn lớn và được nhiều người biết đến. Tác giả tiếp tục đi theo thể loại truyện ngắn và viết về làng quê Việt Nam bằng những cảm xúc, tâm hồn người nông dân. Nổi tiếng với một số tác phẩm như: Làng (1948), Nên vợ nên chồng (1955), Vợ nhặt ( 1962),… Trong đó, Vợ nhặt và Làng là hai tác phẩm giá trị và mang tính giáo dục cao nên nó đã được đưa vào chương trình dạy văn của Bộ Giáo dục Việt Nam.