Hướng dẫn cách viết hồ sơ thi thpt quốc gia 2023 chính xác 100%

5/5 - (1 bình chọn)

Kỳ thi tốt nghiệp thpt quốc gia năm 2023 đang đến gần, đây chính là kỳ thi rất quan trọng đối với các bạn học sinh cấp 3. Trước khi tham gia thi, các bạn bắt buộc phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký thi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT theo quy định của bộ GD&ĐT. Mua hồ sơ thi thpt quốc gia ở đâu? Hồ sơ dự thi thpt quốc gia gồm những gì? Thời gian làm hồ sơ thi thpt quốc gia 2023? và Hướng dẫn cách viết hồ sơ thi thpt quốc gia 2023. Chi tiết có trong bài viết.

Tham Khảo Thêm:

I. Hồ sơ dự thi thpt quốc gia 2023 gồm những gì

Hồ sơ đăng ký tham gia kỳ thi tốt nghiệp thpt năm 2023 của thí sinh gồm có:

 1. Phiếu đăng ký dự thi
 2. Bản sao hai mặt của CMND/CCCD trên một mặt giấy A4
 3. 2 ảnh chân dung 4×6, chụp trong vòng 6 tháng (ghi họ tên, ngày, tháng, năm sinh ở mặt sau và đựng riêng trong 1 phong bì nhỏ).

Lưu ý:

 • Thí sinh bắt buộc phải phải dán 1 ảnh vào vị trí đã xác định ở mặt trước của túi đựng Phiếu đăng ký dự thi.
 • Hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh chưa có bằng tốt nghiệp THPT sẽ khác với hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT. Các bạn cần phải lưu ý thật kỹ trường hợp của mình để hoàn thiện hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2023 đúng yêu cầu nhé.

A. Đối với học sinh lớp 12 lần đầu tham gia kỳ thi hồ sơ gồm có:

 • 2 phiếu đăng ký dự tuyển dựa theo mẫu quy định
 • Bản photocopy 2 mặt CMND/CCCD, Bản photo cần phải trên 1 mặt giấy A4
 • 2 ảnh 4×6 cm đựng trong phong bì nhỏ, sau ảnh thí sinh cần phải ghi rõ họ tên, ngày – tháng – năm – sinh. Ngoài ra, có thêm 1 ảnh để dán vào vị trí đã xác định nằm ở mặt trước bì đựng phiếu Đăng ký dự thi.
 • 2 phong bì được dán sẵn tem và ghi đầy đủ thông tin về địa chỉ và số điện thoại liên lạc với thí sinh.
 • Các giấy chứng nhận hợp lệ để hưởng các chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Để được hưởng các chế độ cộng điểm ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, các bạn bắt buộc phải có bản sao của Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú và có công chứng.

B. Hồ sơ đối với thí sinh tự do nhưng chưa tốt nghiệp THPT:

 • 2 phiếu đăng ký dự thi theo mẫu quy định
 • 2 ảnh 4×6 cm được đựng trong một phong bì nhỏ
 • Bản photocopy 2 mặt CMND/CCCD, Bản photo bắt buộc phải nằm trên 1 mặt giấy A4
 • 2 phong bì đã được dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, SĐT lạc của thí sinh.
 • Giấy chứng nhận hợp lệ để hưởng chế độ cộng điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Để được hưởng chế độ cộng điểm ưu tiên liên quan tới nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, cần có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú đã công chứng.
 • Học bạ THPT (học bạ 3 năm cấp 3); học bạ hoặc Phiếu kiểm tra của người học với hình thức tự học áp dụng cho chương trình đào tạo Giáo Dục Thường Xuyên (bản sao);
 • Bằng tốt nghiệp THCS hoặc bằng trung cấp (bản sao)
 • Giấy xác nhận điểm thi bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường THPT nơi thí sinh đã dự thi những năm trước xác nhận

C. Đối với thí sinh tự do và đã tốt nghiệp THPT hồ sơ bao gồm:

 • 2 Phiếu đăng ký dự thi dựa theo biểu mẫu quy định
 • Bản sao của Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp
 • 2 ảnh cỡ 4×6 cm
 • 2 phong bì đã được dán sẵn tem và cần phải ghi rõ địa chỉ, SĐT liên lạc của thí sinh

Lưu ý:

– Trường hợp thí sinh làm mất bản chính học bạ THPT nhưng vẫn muốn tham gia thi tốt nghiệp, có thể bổ sung thay thế bằng bản sao học bạ được cấp lại dựa trên bộ hồ sơ được lưu tại trường THPT theo học hoặc dựa trên bộ hồ sơ tham gia thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT những năm trước.

– Đối với những thí sinh đã tốt nghiệp với hệ GDTX hoặc trung cấp mong muốn thi tốt nghiệp THPT 2023 để lấy điểm xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng thì bắt buộc phải có thêm giấy xác nhận thí sinh đã hoàn thành các môn học văn hóa dựa theo chương trình đào tạo giáo dục phổ thông.

II. Mua hồ sơ thi thpt quốc gia 2023 ở đâu

– Đối với các bạn học sinh lớp 12 lần đầu tham gia, thì các bạn mua tại trường THPT mà mình đang học (khả năng cao là trường sẽ tự cấp cho các bạn).

– Đối với những thí sinh tự do nhưng chưa tốt nghiệp THPT hoặc đã tốt nghiệp nhưng thi lại để lấy điểm xét vào các trường Đại học, Cao Đẳng thì các bạn mua tại bất kể trường THPT nào cũng được.

III. Nộp hồ sơ thi thpt quốc gia 2023 ở đâu

– Thí sinh hiện đang học lớp 12 nộp hồ sơ thi THPT Quốc gia 2023 trực tiếp tại trường THPT các bạn đang theo học.

– Thí sinh tự do nộp hồ sơ thi THPT Quốc gia 2023 tại địa chỉ tạm trú (các bạn cần lên phường, xã đăng ký tạm trú trước nhé) hoặc nộp tại nơi đăng ký thường trú.

IV. Thời gian làm hồ sơ và hạn nộp hồ sơ thi thpt quốc gia 2023

Thời gian để thí sinh làm hồ sơ và hạn nộp hồ sơ thi THPT Quốc gia 2023 bắt đầu từ ngày 4.5.2023 đến 17h ngày 13.5.2023.

V. Hướng dẫn cách viết hồ sơ thi thpt quốc gia 2023

Hướng dẫn viết hồ sơ thi thpt quốc gia 2023 có Mẫu viết hồ sơ thi thpt quốc gia 2023 cho từng phần để các bạn tham khảo:

Cách viết hồ sơ thi thpt quốc gia 2023 phần thông tin cá nhân

Mẫu viết hồ sơ thi thpt quốc gia 2023 phần thông tin cá nhân
Mẫu viết hồ sơ thi thpt quốc gia 2023 phần thông tin cá nhân

Mục SỞ GDĐT…… MÃ SỞ: Trường THPT thí sinh học thuộc sở nào thì ghi đúng tên sở đó vào vị trí trống, sau đó điền chính xác mã sở vào 2 ô trống tiếp theo, mã sở GDĐT do phía Bộ GDĐT quy định.

Mục Số phiếu: thí sinh không được phép ghi mục này.

 • Mục 1. Họ tên viết tên đúng trong giấy khai sinh, bằng chữ in hoa và có dấu

Giới tính: Nam ghi số 0, Nữ ghi số 1

 • Mục 2: Ngày, tháng năm sinh: Ghi đúng trong giấy khai sinh. Nếu trường hợp ngày tháng năm nhỏ hơn 10 thì cần ghi thêm số 0 phía trước. Phần năm sinh chỉ cần viết 2 số cuối.
 • Mục 3:
  • a) Nơi sinh chỉ cần ghi rõ tên tỉnh (thành phố), nếu sinh ở nước ngoài thì chỉ cần ghi rõ tên quốc gia đó (theo tiếng Việt Nam).
  • b) Dân tộc cần ghi đúng theo giấy khai sinh.
  • c) Quốc tịch nước ngoài cần đánh dấu (X) vào ô bên cạnh.
 • Mục 4: Đối với Chứng minh nhân dân (CMND) mẫu cũ, ghi 9 chữ số vào 9 ô cuối bên phải, ba ô đầu tiên để trống; đối với CMND mẫu mới hoặc Thẻ căn cước công dân (CCCD), ghi đủ 12 chữ số vào trong các ô tương ứng.
 • Mục 5: Mã xã (phường), mã huyện (quận), Mã tỉnh (TP) chỉ đối với các xã (phường) thuộc Khu vực 1 sẽ do phía Bộ GD&ĐT quy định. Thí sinh nên tra cứu tại nơi đăng ký dự thi để ghi chính xác mã xã (phường), mã huyện (quận), mã tỉnh (thành phố) nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú hiện tại vào trong các ô tương ứng ở bên phải.

Thí sinh nếu không có hộ khẩu thường trú tại các xã Khu vực 1 thì bỏ trống ô mã xã. Sau khi điền đầy đủ các mã đơn vị hành chính vào trong các ô, thí sinh cần ghi rõ tên xã (phường), huyện (quận) và tỉnh (thành phố) vào dòng trống.

Đối với thí sinh nằm trong diện ưu tiên đối tượng hoặc khu vực có liên quan tới hộ khẩu thường trú, đề nghị phải khẳng định thời gian thí sinh có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng ở khu vực 1 hoặc trên 18 tháng tại xã đặc biệt khó khăn trong thời gian học tập THPT bằng cách đánh dấu tích vào ô tương ứng.

 • Mục 6: Ghi đúng tên trường và địa chỉ đến huyện (quận), tỉnh (TP) của trường vào các dòng kẻ chấm. Ghi đúng mã tỉnh theo địa chỉ của trường vào 2 ô đầu, ghi đúng mã trường vào 3 ô tiếp theo (mã trường được ghi theo quy định của Sở GD&ĐT về mã trường cho từng trường, nếu mã trường có 1 chữ số thì trong 2 ô đầu tiên ghi số 0, nếu mã trường có 2 chữ số thì ô đầu tiên sẽ ghi số 0).

Đối với thí sinh là công an hoặc quân nhân được cử tham gia dự kỳ thi để xét tuyển ĐH, CĐ thì cần ghi mã tỉnh tương ứng với tỉnh nơi thí sinh đóng quân và mã trường THPT mặc định là 900.

Đối với thí sinh có thời gian học tập ở nước ngoài thì những năm học ở nước ngoài cần ghi mã tỉnh tương ứng với tỉnh dựa theo hộ khẩu thường trú tại Việt Nam và mã trường THPT mặc định là 800.

Mục tên lớp: ghi rõ thông tin tên lớp 12 nơi học sinh đang học (ví dụ 12A1, 12B2,…), đối với thí sinh tự do ghi “TDO”.

 • Mục 7: Ghi đầy đủ số điện thoại, email. Đối với thí sinh có yêu cầu điều chỉnh phương thức đăng ký xét tuyển tuyển sinh trực tuyến, cần đăng ký thêm số điện thoại di động cá nhân (của mình) để được hệ thống cấp mật khẩu sử dụng một lần (OTP) thông qua tin nhắn đảm bảo tính bảo mật khi đăng ký xét tuyển trực tuyến.
 • Mục 8: Thí sinh cần phải ghi rõ thông tin của người liên hệ: họ và tên; số điện thoại; địa chỉ xóm (số nhà), địa chỉ thôn (đường phố, ngõ ngách), tên xã (phường), tên huyện (quận), tỉnh (tp). Địa chỉ này đồng thời chính là địa chỉ nhận Giấy báo trúng tuyển nếu bạn trúng tuyển Đại học.

Cách viết hồ sơ thi thpt quốc gia 2023 phần thông tin đăng ký dự thi (ĐKDT)

Mẫu viết hồ sơ thi thpt quốc gia 2023 phần thông tin đăng ký dự thi (ĐKDT)
Mẫu viết hồ sơ thi thpt quốc gia 2023 phần thông tin đăng ký dự thi (ĐKDT)
 • Mục 9: Thí sinh có nguyện vọng lấy điểm thi (kết quả dự thi) để xét tuyển sinh ĐH (đại học); cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non cần phải đánh dấu (X) vào ô bên cạnh.
 • Mục 10: Thí sinh bắt buộc phải thực hiện đánh dấu (X) vào một trong 2 ô để biểu thị rõ thí sinh hiện học theo chương trình THPT hay học chương trình GDTX.
 • Mục 11: Đối với thí sinh tự do cần đánh dấu (X) vào một trong 2 ô để phân biệt rõ là thí sinh tự do hiện chưa tốt nghiệp THPT hay đã tốt nghiệp THPT (tính tới thời điểm dự thi).
 • Mục 12: Thí sinh đăng ký dự thi ở Hội đồng thi nào thì ghi đúng tên Hội đồng thi và mã Hội đồng thi được Bộ GD&ĐT quy định vào vị trí tương ứng.
 • Mục 13: Học sinh hiện đang học lớp 12 THPT tại trường nào thì sẽ nộp ĐKDT tại trường đó. Các đối tượng khác sẽ nộp ĐKDT tại các địa điểm do Sở GDĐT quy định. Mã các đơn vị ĐKDT được ghi theo hướng dẫn của nơi nhận ĐKDT.
 • Mục 14: Đối với thí sinh hiện đang là học sinh12 (chưa tốt nghiệp THPT) bắt buộc phải đăng ký bài thi tại điểm a, thí sinh không được phép lựa chọn các môn thi thành phần ở điểm b.

Đối với các thí sinh tự do, dựa theo mục đích tham gia thi, tùy theo việc lựa chọn các tổ hợp môn xét tuyển đại học, cao đẳng có thể tự chọn cả bài thi (tại điểm a) hoặc chỉ lựa chọn một số môn thành phần (tại điểm b) sao cho phù hợp.

Học sinh 12 chỉ được đăng ký duy nhất một bài thi tổ hợp (KHTN hoặc KHXH). Thí sinh tự do chỉ được phép đăng ký các môn thi thành phần trong cùng 1 bài thi tổ hợp.

Trường hợp thí sinh tự do nhưng chưa tốt nghiệp THPT có những bài thi hoặc môn thi (để xét công nhận tốt nghiệp) năm trước đạt đủ điều kiện bảo lưu, nếu muốn tiếp tục bảo lưu bài thi hoặc môn thi nào thì phải ghi rõ điểm bài thi hoặc môn thi đó ở Mục 16.

Tuy nhiên, thí sinh vẫn có thể lựa chọn thi bài thi hoặc môn thi thành phần (đã xin bảo lưu) để lấy kết quả đó xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Đối với thí sinh học theo chương trình đào tạo GDTX có thể chọn bài thi ngoại ngữ nếu có nguyện vọng sử dụng điểm môn ngoại ngữ để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Cách chọn bài thi hoặc môn thi thành phần: Thí sinh đăng ký dự thi bài thi hoặc môn thi thành phần nào thì sẽ đánh dấu (X) vào ô bài thi hoặc môn thi thành phần tương ứng, riêng đối với bài thi Ngoại ngữ thí sinh sẽ điền mã số tương ứng với ngôn ngữ đó cụ thể như sau:

 • N1 → Tiếng Anh
 • N2 → Tiếng Nga
 • N3 → Tiếng Pháp
 • N4 → Tiếng Trung Quốc
 • N5 → Tiếng Đức
 • N6 → Tiếng Nhật

Thí sinh chỉ được phép chọn các môn thi thành phần nằm trong 1 bài thi tổ hợp.

 • Mục 15: Đối với trường hợp thí sinh có nguyện vọng được miễn thi ngoại ngữ hoặc đăng ký dùng để xét tuyển sinh, cần ghi rõ loại chứng chỉ đạt đủ điều kiện miễn thi hoặc ghi rõ là thành viên của đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ dựa theo quy định của Bộ GD&ĐT hoặc thí sinh ghi rõ loại chứng chỉ ngoại ngữ để đăng ký xét tuyển theo yêu cầu đến từ các trường ĐH, CĐ. Đối với loại chứng chỉ có ghi rõ điểm thi (điểm toàn bài thi), thí sinh cần phải ghi điểm vào ô “Điểm thi”.

Cách viết hồ sơ thi thpt quốc gia 2023 phần thông tin để xét công nhận tốt nghiệp THPT

Cách viết hồ sơ thi thpt quốc gia 2023 phần thông tin để xét công nhận tốt nghiệp THPT
Cách viết hồ sơ thi thpt quốc gia 2023 phần thông tin để xét công nhận tốt nghiệp THPT
 • Mục 16: Thí sinh đã tham gia kỳ thi THPT năm trước, nếu có những bài thi hoặc môn thi có đủ điều kiện bảo lưu theo quy định, thí sinh nếu muốn bảo lưu điểm của bài thi hoặc môn thi nào thì ghi điểm bài thi hoặc môn thi đó vào ô tương ứng (Lưu ý: Trường hợp đối với bài thi tổ hợp, thí sinh được quyền lựa chọn bảo lưu kết quả của từng môn thi thành phần nếu đạt đủ điều kiện, để bảo lưu điểm của toàn bài của bài thi tổ hợp nào, thí sinh cần phải ghi rõ điểm của tất cả các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp đó).

Đối với những bài thi hoặc môn thi được bảo lưu, thí sinh vẫn có thể thực hiện đăng ký dự thi (bài thi hoặc các môn thi thành phần) ở Mục 14 chỉ trong trường hợp thí sinh có nguyện vọng sử dụng kết quả thi (điểm thi) xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng.

Cách ghi hồ sơ thpt quốc gia 2023 phần thông tin dùng để xét tuyển sinh vào đại học, cao đẳng

Mẫu ghi hồ sơ thpt quốc gia 2023 phần thông tin dùng để xét tuyển sinh vào đại học, cao đẳng
Mẫu ghi hồ sơ thpt quốc gia 2023 phần thông tin dùng để xét tuyển sinh vào đại học, cao đẳng
 • Mục 17: Thí sinh cần phải xác định đối tượng ưu tiên, ghi đúng ký hiệu dành cho đối tượng ưu tiên dựa theo quy định tại Quy chế tuyển sinh đầu vào trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng của ngành Giáo dục Mầm non có văn bản hướng dẫn. Nếu khai thiếu trung thực (cố tình làm sai) thí sinh sẽ bị xử lý theo các quy định hiện hành. Thí sinh thuộc diện ưu tiên cần phải nộp đủ giấy tờ, minh chứng hợp pháp cho các trường khi đến nhập học.
 • Mục 18: Đối với các thí sinh dự thi có mục đích xét tuyển vào ĐH, CĐSP cần ghi phải mã khu vực vào ô trống như sau: Khu vực 1 (KV1) thí sinh điền chữ số 1, Khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) điền chõ 2NT, Khu vực 2 (KV2) thì điền chữ số 2, Khu vực 3 (KV3) các bạn điền chữ số 3.

Trong 03 năm học THPT hoặc tương đương, học ở đâu lâu hơn thì được hưởng ưu tiên khu vực ở đó. Nếu mỗi năm học tại một trường có mức ưu tiên khu vực khác nhau hoặc trường hợp nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian lại học ở trường kia thì thí sinh tốt nghiệp THPT ở đâu sẽ hưởng ưu tiên khu vực tại đó.

 • Mục 19, 20: Ghi theo hướng dẫn được ghi trên phiếu ĐKDT.
 • Mục 21: Ghi theo hướng dẫn được ghi trên phiếu ĐKDT.

Nếu thí sinh ghi sai quy định của trường, nguyện vọng đó sẽ không được nhập vào hệ thống phần mềm dọ bộ GD&DT để trường xét tuyển.

Các bạn cần xem thật kĩ Mẫu viết hồ sơ thi thpt quốc gia 2023 trong ảnh minh họa KT365 chia sẻ trong bài nhé. Các bạn làm sai thông tin là không ổn một tí nào đâu

VI. Lưu ý khi viết hồ sơ thi thpt quốc gia 2023

Một số lưu ý khi viết hồ sơ THPT quốc gia năm 2023 các bạn cần phải chú ý:

– Trước khi tiến hành khai phiếu đăng ký dự thi, thí sinh cần phải đọc kỹ các mục và bản hướng dẫn cách ghi phiếu, điều nào chưa rõ thí sinh cần phải hỏi cán bộ tiếp nhận đăng ký dự thi (thầy/cô) để được hướng dẫn.

– Thí sinh cần phải tra cứu thông tin về mã sở GD&ĐT, mã tỉnh/TP, mã Huyện/Quận, mã xã/phường, mã của trường THPT theo học, đối tượng ưu tiên và khu vực tuyển sinh.

– Thí sinh cần phải khai những thông tin cần thiết ở trên bì đựng Phiếu đăng ký dự thi, Phiếu số 1 và 2, Cả hai thông tin phải giống nhau 100% ở tất cả các mục tương ứng được trên bì và hai phiếu.

– Tuỳ theo thí sinh học chương trình đào tạo nào (THPT hay GDTX) từ đó lựa chọn đăng ký bài thi cho đúng:

 • Để xét công nhận tốt nghiệp đối với thí sinh học chương trình giáo dục THPT cần phải thi 4 bài Toán, Văn, Ngoại ngữ và lựa chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp do thí sinh tự lựa chọn hoặc bài thi Khoa học tự nhiên hoặc bài thi Khoa học xã hội
 • Thí sinh học chương trình đào tạo Giáo dục thường xuyên cấp THPT dự thi 3 bài Toán, Văn và lựa chọn 1 trong hai bài tổ hợp.

– Các nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới, nguyện vọng 1 chính là ưu tiên cao nhất. Thí sinh nếu đăng ký nguyện vọng nào sai theo quy định của các trường thì nguyện vọng đó sẽ không được nhập vào hệ thống phần mềm đăng ký xét tuyển.

– Để hoàn tất thông tin trên hồ sơ, thí sinh cần phải ghi rõ ngày tháng năm làm hồ sơ, thực hiện ký tên, dán ảnh 4×6 có xác nhận của trường THPT  nếu đang là học sinh, sinh viên) hoặc giấy xác nhận của Công an xã (phường) đối với thí sinh tự do hiện đang cư trú tại địa phương.

– Thí sinh sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về thông tin được khai trong phiếu đăng ký dự thi.

Trên đây là thông tin chi tiết hướng dẫn cách viết hồ sơ thi thpt quốc gia 2023 cùng những thông tin đi kèm các bạn cần biết. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại comment KT365 sẽ giải đáp cho các bạn.

Xem Thêm: