Hướng Dẫn Đăng Ký Thi Đánh Giá Năng Lực 2023 Đại Học Quốc Gia Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)

Kỳ thi Đánh giá năng lực chắc hẳn đã không còn quá xa lạ đối với các bạn học sinh, đặc biệt là với các bạn 2k5. Dù là đã nắm được các thông tin cơ bản, tuy nhiên không phải bạn nào cũng biết cách đăng ký tham gia kỳ thi này. Vậy hãy cùng KT365 tìm hiểu chi tiết về các bước đăng ký thi đánh giá năng lực 2023 Đại học quốc gia Hà Nội mới nhất nhé.

Tham Khảo Thêm:

I. Đối tượng tham gia dự thi đánh giá năng lực 2023 ĐHQG Hà Nội

Đối tượng được phép tham gia kỳ thi đánh giá năng lực Đại học quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) năm 2023 bao gồm:

  • Học sinh lớp 12 bậc trung học phổ thông hoặc tương đương.
  • Người đã tốt nghiệp trung học phổ thông (hoặc bậc tương đương) trong thời gian tốt nghiệp 03 năm tính đến năm dự thi. Trường hợp khác nếu có nguyện vọng dự thi thì phải liên hệ với Hội đồng thi xem xét quyết định.

Lưu ý: Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN không cho phép các cá nhân là sinh viên, giáo viên, giảng viên hay cán bộ… đăng ký dự thi HSA với mục đích tổ chức các hoạt động ôn luyện, lò luyện thi Đánh giá năng lực.

II. Chuẩn bị trước khi đăng ký thi đánh giá năng lực 2023 Đại học Quốc gia Hà Nội

Trước khi đăng ký tham gia kỳ thi, các bạn thí sinh cần chuẩn bị những thứ như sau:

1. Email cá nhân

Mỗi thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực 2023 Đại học quốc gia Hà Nội phải có một email cá nhân của mình, tuyệt đối không được dùng email của người khác để đăng ký tài khoản. Thêm vào đó, tài khoản này phải được duy trì trong 24 tháng kể từ ngày đăng ký dự thi, tra cứu thông tin.

2. Ảnh chân dung điện tử (ảnh thẻ)

Các thí sinh phải chuẩn bị ảnh chân dung điện tử của mình với kích cỡ 4×6, định dạng jpg và dung lượng không quá 5MB. Trong đó ảnh phải được chụp trong vòng 6 tháng tính tới thời điểm thí sinh đăng ký dự thi.

*Quy định về ảnh: Ảnh phải giống với ảnh chụp làm chứng minh thư nhân dân (CMND) hoặc căn cước công dân (CCCD) trên phông nền sáng màu, đầu để trần (không đội mũ), mặt nhìn thẳng và không đeo kính màu.

Ví dụ ảnh dưới đây: Ảnh bên trái là ảnh không đúng yêu cầu; ảnh bên phải đúng yêu cầu.

Ảnh chân dung
Ảnh chân dung

3. CMND hoặc CCCD

Thí sinh cần chuẩn bị CMND hoặc CCCD của mình, đối với CCCD bắt buộc 12 số.

4. Điểm trung bình chung học tập của 5 kỳ

Điểm trung bình chung học tập của 5 kỳ gồm: Kỳ 1,2 của lớp 10; kỳ 1,2 của lớp 11 và kỳ 1 lớp 12.

5. Địa chỉ và điện thoại người nhận Phiếu báo điểm

Thí sinh cần kê khai chính xác địa chỉ liên hệ. Phiếu báo điểm sẽ được Trung tâm gửi về qua đường bưu điện. Nhân viên bưu điện có thể sẽ gọi điện cho người nhận qua số điện thoại đã khai báo.

III. Chi tiết các bước đăng ký thi đánh giá năng lực 2023 Đại học quốc gia Hà Nội

Sau đây, KT365 sẽ hướng dẫn cho các bạn các bước đăng ký thi Đánh giá năng lực 2023 Đại học quốc gia Hà Nội chính xác nhất. Chi tiết các bước như sau:

BƯỚC 1: Truy cập vào đường link đăng ký

Các bạn thí sinh truy cập vào đường link đăng ký thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội 2023: khaothi.vnu.edu.vn, sau đó nhấn vào mục Đăng ký (nếu chưa có tài khoản), hoặc nhấn mục Đăng nhập (nếu đã có tài khoản trước đó).

Giao diện màn hình chính
Giao diện màn hình chính

Thí sinh sử dụng địa chỉ email cá nhân vẫn đang hoạt động để đăng ký tài khoản. Trung tâm Khảo thí sẽ liên hệ, thông báo thông tin về kỳ thi HSA qua email của thí sinh.

Vì vậy, hãy đảm bảo địa chỉ email vẫn đang hoạt động và thường xuyên kiểm tra Hòm thư (Inbox) hoặc Thư rác (Spam). Nếu địa chỉ email không tồn tại, thí sinh sẽ không thể đăng ký tài khoản thi HSA.

Thí sinh phải đọc kỹ bản “Thỏa thuận của kỳ thi ĐGNL” và chọn mục “Đồng ý” để thực hiện các bước tiếp theo. Thỏa luận giữa thí sinh và Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN là yêu cầu bắt buộc mà thí sinh phải tuân thủ để tham dự kỳ thi HSA. Mật khẩu phải gồm ít nhất 8 ký tự chữ viết thường và viết hoa, ký tự số và mật khẩu này phải được giữ gìn bảo mật.

Đăng ký tài khoản
Đăng ký tài khoản

Sau khi đăng ký tài khoản thành công, hệ thống sẽ gửi thông báo “Mở tài khoản đăng ký thi Đánh giá năng lực” về email của bạn để kích hoạt mở tài khoản như dưới đây.

Email đăng ký kích hoạt tài khoản
Email đăng ký kích hoạt tài khoản
Thông báo kích hoạt thành công
Thông báo kích hoạt thành công

Chọn  OK  để chuyển sang Bước 2.

BƯỚC 2: Đăng nhập tài khoản

Đăng nhập tài khoản: Thí sinh cần nhập chính xác địa chỉ email và mật khẩu đã tạo ở bước 1. Lưu ý nhập chính xác chữ viết Hoa và viết thường, chữ số trong email đăng nhập và mật khẩu.

Đăng nhập tài khoản
Đăng nhập tài khoản

Trường hợp thí sinh quên mật khẩu chọn “Quên mật khẩu” để thực hiện thao tác tiếp theo. Nhập lại mật khẩu với ít nhất 8 ký tự trong đó có ít nhất một ký tự chữ viết thường và viết hoa.

BƯỚC 3: Nhập hồ sơ

Thông tin của thí sinh phải điền thật chính xác để làm Phiếu báo dự thiGiấy chứng nhận kết quả thi. Các trường thông tin có dấu sao (*) có nghĩa là bắt buộc.

Thông tin khai báo
Thông tin khai báo

Ảnh chân dung bản điện tử kích thước 4*6, ảnh chụp trên nền xanh hay trắng đều được chấp nhận. Ảnh phải rõ khuôn mặt để nhận diện. File ảnh định dạng JPEG, với dung lượng không quá 5 MB.

Ảnh chân dung này được sử dụng để in trên Phiếu điểm của người dự thi. Trường hợp Hội đồng thi yêu cầu thí sinh phải chụp ảnh tại địa điểm thi (nếu có) chỉ phục vụ với mục đích lưu trữ và xác minh nhân thân của người dự thi chứ không dùng để in trên Giấy chứng nhận kết quả thi.

Các thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông trước 03 năm tính đến thời điểm đăng ký phải liên hệ với Trung tâm Khảo thí để nhận được sự hỗ trợ đăng ký.

Khai báo hồ sơ cá nhân thí sinh
Khai báo hồ sơ cá nhân thí sinh
Khai báo kết quả 5 kỳ học tập của thí sinh
Khai báo kết quả 5 kỳ học tập của thí sinh

Thí sinh phải điền đầy đủ và chính xác các thông tin như số điện thoại và địa chỉ nhận thư. Bưu điện sẽ chuyển Phiếu báo điểm về cho thí sinh qua địa chỉ và điện thoại kê khai. Chọn  Xác nhận  để lưu hồ sơ.

Hồ sơ thí sinh đăng ký
Hồ sơ thí sinh đăng ký

Chọn mục CHỈNH SỬA để cập nhật thông tin. Hãy kiểm tra thông tin cá nhân một lần nữa trước khi sang bước tiếp theo. Hồ sơ sẽ khóa lại sau khi thí sinh chọn ca thi thành công ở Bước 2.

Cập nhật thông tin cá nhân tại mục Chỉnh sửa
Cập nhật thông tin cá nhân tại mục Chỉnh sửa

BƯỚC 4: Điền vào phiếu khảo sát thăm dò nguyện vọng

Trước khi đăng ký ca thi, thí sinh sẽ cung cấp thông tin vào phiếu khảo sát thăm dò về nguyện vọng xét tuyển. Thông tin kê khai nguyện vọng xét tuyển này chỉ để tham khảo phục vụ xác minh kết quả thi của thí sinh (có thể bỏ qua bước này).

Phiếu khảo sát thăm dò nguyện vọng thí sinh
Phiếu khảo sát thăm dò nguyện vọng thí sinh

Thí sinh phải gửi Hồ sơ đăng ký xét tuyển đến trường đại học mà mình đăng ký sau nhận được Giấy chứng nhận kết quả thi ĐGNL.

Lưu ý: Trung tâm Khảo thí không tổ chức xét tuyển đại học và cũng không chịu trách nhiệm về kết quả xét tuyển. Hãy tìm hiểu thông tin xét tuyển tại Đề án tuyển sinh năm 2023 các trường đại học.

BƯỚC 5: Đăng ký ca thi

Ở mục 2 – Đăng ký ca thi, hệ thống sẽ chỉ hiển thị những đợt thi đang mở tại thời điểm đăng ký. Một số đợt thi vẫn hiển thị trên màn hình nhưng ở trạng thái sắp mở. Thí sinh chỉ đăng ký được những ca thi đang còn chỗ trống.

Lần lượt chọn Kỳ thi, Đợt thi, Địa điểm thi và Ca thi. Thí sinh được chọn 2 ca thi/năm và thời gian giữa 2 ca thi (gồm cả ngày thi) phải cách nhau tối thiểu 28 ngày. Ca thi nào đã đủ số lượng thí sinh đăng ký (hết chỗ) sẽ được thông báo HẾT CHỖ.

Chọn ca thi và ĐĂNG KÝ để hoàn thành ca thi
Chọn ca thi và ĐĂNG KÝ để hoàn thành ca thi
Bấm Xác nhận để lựa chọn ca thi
Bấm Xác nhận để lựa chọn ca thi
Bấm Thanh toán hoặc Đăng ký thêm nếu thí sinh có nguyện vọng
Bấm Thanh toán hoặc Đăng ký thêm nếu thí sinh có nguyện vọng

Thí sinh có thể hủy ca thi mà mình đã chọn trước khi nộp lệ phí hoặc sau khi đã nộp lệ phí thành công. Tuy nhiên, trường hợp hủy ca thi sau khi đã nộp lệ phí sẽ không được hoàn lại lệ phí. Vì vậy, hãy thận trọng trước khi chọn HỦY.

Chọn Thanh toán hoặc hủy ca thi
Chọn Thanh toán hoặc hủy ca thi

Trường hợp hủy ca thi, thí sinh chọn HỦY để thực hiện xóa ca thi. Chỗ trống sẽ không xuất hiện ngay sau khi thí sinh bấm chọn hủy ca thi mà sẽ xuất hiện ngẫu nhiên sau một khoảng thời gian xác định.

Thí sinh không thể đăng ký ca thi mới ngay sau khi vừa hủy ca thi. Hệ thống cũng sẽ yêu cầu thí sinh xác nhận việc hủy ca thi này qua 2 vòng. Màn hình xuất hiện thông báo thứ nhất như sau.

Cảnh báo lần thứ nhất về việc hủy ca thi
Cảnh báo lần thứ nhất về việc hủy ca thi

Thí sinh chọn HỦY BỎ để trở lại ca thi hoặc chọn ĐỒNG Ý để thực hiện việc xóa ca thi. Nếu chọn ĐỒNG Ý để hủy ca thi, hệ thống sẽ yêu cầu thí sinh nhập mật khẩu để xác minh nhân thân của người yêu cầu hủy ca thi. Cảnh báo lần hai xuất hiện như hình dưới đây.

Cảnh báo lần thứ hai với việc hủy ca thi
Cảnh báo lần thứ hai với việc hủy ca thi

Chọn HỦY BỎ để trở lại ca thi hoặc bấm XÁC NHẬN để thực hiện việc xóa ca thi hoàn toàn. Trên màn hình hệ thống sẽ xuất hiện đồng hồ đếm ngược. Sau 45 giây, ca thi sẽ bị xóa bỏ và thí sinh sẽ nhận được email thông báo hủy ca thi.

Ca thi bị hủy sẽ không thể khôi phục trong bất kỳ trường hợp nào và lệ phí (nếu đã nộp) cũng sẽ không được hoàn lại.

Nhắc lại: Chỗ trống sẽ không xuất hiện ngay sau khi thí sinh vừa hủy ca thi mà nó sẽ xuất hiện ngẫu nhiên sau một khoảng thời gian xác định. Thí sinh phải đợi ít nhất 60 phút mới có thể đăng ký ca thi mới (nếu còn chỗ trống).

BƯỚC 6: Thanh toán lệ phí thi

Hệ thống sẽ tự động gửi email cho thí sinh thông báo về việc đăng ký ca thi thành công. Thí sinh bắt buộc phải nộp lệ phí trong 96 giờ. Nếu không hoàn thành việc nộp lệ phí đúng thời hạn thì hệ thống sẽ tự động xóa ca thi.

Lệ phí đã nộp không hoàn trả trong mọi trường hợp. Thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi chọn THANH TOÁN.  Sau khi thanh toán thành công, hệ thống sẽ gửi email thông báo. Hãy kiểm tra Hộp thư (Inbox) và hộp Thư rác (Spam).

Ngay sau khi chọn Thanh toán, màn hình sẽ hiện ra 3 phương thức thanh toán đó là: App Viettel (miễn phí giao dịch ngân hàng), quét mã QR Code Viettel Money (trả phí giao dịch ngân hàng) và Cổng thanh toán (trả phí giao dịch ngân hàng). Hãy đảm bảo rằng tài khoản giao dịch ngân hàng của bạn có đủ lệ phí và phí giao dịch trước khi thực hiện thanh toán để tránh thất bại trong khi nộp lệ phí ca thi.

Ba cách thức để nộp lệ phí thi HSA
Ba cách thức để nộp lệ phí thi HSA

Hướng dẫn nộp lệ phí qua App Viettel

Thí sinh chọn thanh toán qua App Viettel và thực hiện theo hướng dẫn sau:

Tải App Viettel Money tại Play Store hoặc CH Play về điện thoại và cài đặt. Dưới đây là ví dụ minh họa hướng dẫn nộp lệ phí qua App Viettel

Thanh toán lệ phí qua App Viettel bước 1
Thanh toán lệ phí qua App Viettel bước 1
Thanh toán qua App Viettel bước 1
Thanh toán qua App Viettel bước 1
Thanh toán qua App Viettel bước 2
Thanh toán qua App Viettel bước 2
Thanh toán qua App Viettel bước 3
Thanh toán qua App Viettel bước 3
Thanh toán qua App Viettel bước 4
Thanh toán qua App Viettel bước 4
Thanh toán qua App Viettel bước 5
Thanh toán qua App Viettel bước 5
Thanh toán qua App Viettel bước 6
Thanh toán qua App Viettel bước 6

Hướng dẫn cách nộp phí bằng cách quét QR Code Viettel Money

Thực hiện thao tác quét mã QR Code trên màn hình và làm theo hướng dẫn để thanh toán lệ phí. Hãy đảm bảo rằng tài khoản giao dịch phải có đủ số tiền trước khi quét QR Code. Ví dụ mức lệ phí là 500.000 đồng/lần đăng ký (chưa bao gồm phí giao dịch ngân hàng)

Thanh toán lệ phí qua mã QR Code Viettel Money
Thanh toán lệ phí qua mã QR Code Viettel Money

Hướng dẫn nộp lệ phí qua Cổng thanh toán

Thí sinh chọn hình thức thanh toán lệ phí là “Cổng thanh toán”. Màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ kèm theo 2 cách thức chuyển lệ phí gồm Viettel Pay và ATM nội địa.

Hình thức thanh toán lệ phí qua Cổng thanh toán
Hình thức thanh toán lệ phí qua Cổng thanh toán

Với hình thức thanh toán qua ứng dụng Viettel Pay: Đăng nhập vào tài khoản Viettel Pay bằng số điện thoại và mật khẩu đã đăng ký.

Đăng nhập tài khoản Viettel Pay
Đăng nhập tài khoản Viettel Pay

Hệ thống sẽ gửi mã xác thực OTP vào số điện thoại đã đăng ký, nhập mã xác thực vào hộp thoại hiển thị trên hệ thống sau đó chọn Xác nhận.

Nhập mã OTP và xác nhận
Nhập mã OTP và xác nhận

Sau khi hệ thống ghi nhận thành công, bạn chọn mục Thanh toán để hoàn thành việc nộp phí.

Chọn Thanh toán để hoàn thành việc nộp lệ phí
Chọn Thanh toán để hoàn thành việc nộp lệ phí

Hệ thống sẽ gửi tin nhắn lần 2 có chứa mã xác thực OTP tới số điện thoại đã đăng ký, nhập mã xác thực OTP vào hộp thoại hiển thị trên hệ thống và bấm Xác nhận

Nhập mã OTP và Xác nhận lần 2
Nhập mã OTP và Xác nhận lần 2

Với hình thức thanh toán qua ATM nội địa: Chọn ATM nội địa màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ hướng dẫn. Ví dụ về thẻ ATM nội địa như sau:

Thẻ ATM nội địa
Thẻ ATM nội địa

Chọn mục Thanh toán qua ATM nội địa có 4 số đầu ghi trên thẻ ATM là 9704… (hình thức này sẽ mất phí giao dịch ngân hàng):

Điền thông tin thẻ
Điền thông tin thẻ

Điền đầy đủ các thông tin và làm theo hướng dẫn để nộp lệ phí. Ví dụ mức lệ phí đăng ký là 500.000 đồng (chưa bao gồm phí giao dịch ngân hàng).

Sau khi hoàn thành việc nộp phí, thí sinh sẽ nhận được thông báo xác nhận tình trạng thanh toán phí đăng ký dự thi tại email cá nhân trong 24 giờ. Hãy kiểm tra Hộp thư (Inbox) hoặc hộp Thư rác (Spam) của bạn. Hệ thống sẽ chuyển trạng thái sang ĐÃ THANH TOÁN ca thi.

Hệ thống sẽ chuyển trạng thái đã thanh toán ca thi thành công
Hệ thống sẽ chuyển trạng thái đã thanh toán ca thi thành công

Sau 24 giờ nộp lệ phí thành công (tài khoản ngân hàng của bạn đã bị khấu trừ lệ phí) nhưng hệ thống chưa cập nhật trạng thái ĐÃ THANH TOÁN thì hãy liên hệ với Trung tâm Khảo thí qua hòm thư điện tử [email protected] kèm minh chứng (ảnh chụp) đã giao dịch nộp lệ phí thành công và số CCCD của thí sinh.

BƯỚC 7: Tra cứu số báo danh và phòng thi

Thông tin dự thi tại mục 4 – Tra cứu sẽ gồm thông tin cá nhân ca thi và đợt thi. Số báo danh, phòng thi, ca thi sẽ hệ thống được cập nhật tối thiểu trước 5-7 ngày thi chính thức.

Hệ thống sẽ tự động gửi email thông báo số báo danh, phòng thi và ca thi cho thí sinh cập nhật trong 5-7 ngày thi. Trường hợp ca thi có sự thay đổi sẽ thông báo qua email.

Tra cứu số báo danh, ca thi, phòng thi
Tra cứu số báo danh, ca thi, phòng thi

Cuối cùng chọn Đăng xuất để thoát khỏi hệ thống và bảo mật tài khoản. Như vậy, bạn đã hoàn thành việc đăng ký dự thi đánh giá năng lực 2023 Đại học quốc gia Hà Nội.

Thí sinh cần nhớ SỐ BÁO DANH và đến đúng địa điểm thi đã đăng ký. Tại cổng địa điểm thi, sinh viên tình nguyện và các cán bộ coi thi sẽ đón tiếp và hướng dẫn các bạn làm thủ tục vào khu vực thi.

Hội đồng thi có thể sẽ sử dụng các thiết bị dò kim loại, quét thiết bị truyền tin để kiểm tra an ninh trước khi vào khu vực thi. Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức thi không nhận trông giữ tư trang, tài sản của thí sinh. Vì vậy, hãy chắc chắn chỉ mang những vật dụng được phép vào khu vực thi.

Hãy theo dõi thông tin về ngày thi, ca thi, phòng thi trên http://khaothi.vnu.edu.vn/. Ngày thi, ca thi có thể bị thay đổi mà không kịp thông báo qua email.

BƯỚC 8: Tra cứu điểm thi

Sau 14 ngày thi, điểm bài thi của thí sinh sẽ được hệ thống cập nhật tại mục 5 – Kết quả. Thí sinh sẽ được nhận miễn phí 01 bản Giấy chứng nhận kết quả thi gửi qua đường bưu điện.

Hãy đảm bảo bạn đã khai báo chính xác về số điện thoại, địa chỉ nhận thư và sẵn sàng nhận điện thoại từ người đưa thư sau ngày thi. Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN sẽ không chịu trách nhiệm nếu thí sinh khai báo sai, khai báo không đúng địa chỉ nhận Phiếu báo điểm.

Tra cứu điểm thi và mã bưu điện
Tra cứu điểm thi và mã bưu điện

BƯỚC 9: Tra cứu phiếu báo điểm thi qua mã bưu điện

Các bạn mở đường link tra cứu bưu điện tại Mã bưu điện hoặc truy cập vào trang VNPOST.VN, sau đó nhập mã bưu điện vào http://www.vnpost.vn/vi-vn/dinh-vi/buu-pham?key=

Tra cứu mã bưu điện
Tra cứu mã bưu điện

Như vậy, KT365 đã hướng dẫn các bạn các bước đăng ký thi đánh giá năng lực 2023 Đại học quốc gia Hà Nội. Mong rằng qua đây các bạn có thể biết cách đăng ký thành công trong đợt thi sắp tới. Chúc các bạn thành công.

Xem Thêm: