Cấu trúc đề thi Đánh giá năng lực 2023

5/5 - (1 bình chọn)

Tổng hợp cấu trúc đề thi đánh giá năng lực 2023 Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM . Phân tích chi tiết cấu trúc bài thi từng phần để các bạn tham khảo phục vụ cho quá trình ôn luyện.

Tham Khảo Thêm:

I. Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực TPHCM 2023 sẽ được chuẩn hóa hơn so với các năm trước nhưng cấu trúc sẽ giữ ổn định. Thí sinh tiến hành làm bài thi với 120 câu hỏi dạng trắc nghiệm trong 150 phút. Bài thi hướng đến mục tiêu đánh giá năng lực cơ bản để học Đại Học của thí sinh gồm:

 • Sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt & tiếng Anh (40 câu hỏi);
 • Toán, suy luận logic & xử lý số liệu (30 câu hỏi);
 • Giải quyết vấn đề liên quan đến lĩnh vực hóa, lý, sinh, địa, lịch sử, chính trị & xã hội (50 câu hỏi).
Mục tiêu đánh giáSố câuNội dung
Phần số 01. Sử dụng ngôn ngữ
1.1. Tiếng Việt20Các câu hỏi, bài đọc sẽ đánh giá kiến thức văn học, khả năng đọc hiểu, khả năng dùng từ, khả năng phân tích bài viết cả Tiếng Việt và Tiếng Anh
1.2. Tiếng Anh20
Phần số 02. Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu
2.1. Toán học10Các dạng đề về toán phổ thông.

Các dạng bài suy luận và xác định ra các quy luật logic.

Các dạng bài phân tích và lựa chọn phương án trả lời tương ứng với mỗi bảng số liệu cho trước.

2.2. Tư duy logic10
2.3. Phân tích số liệu10
Phần số 03. Giải quyết vấn đề
3.1. Vấn đề thuộc lĩnh vực hóa học10Những vấn đề liên quan tới kiến thức khoa học xã hội và tự nhiên
3.2. Vấn đề thuộc lĩnh vực vật lý10
3.3. Vấn đề thuộc lĩnh vực sinh học10
3.4. Vấn đề thuộc lĩnh vực địa lý10
3.5. Vấn đề thuộc lĩnh vực lịch sử, chính trị, xã hội10
Tổng cộng120

Đa phần các câu hỏi đều được xây dựng theo hướng cung cấp số liệu theo dữ kiện và những kiến thức cơ bản nhằm đánh giá mức độ vận dụng, phân tích của thí sinh. Tuy nhiên, điểm của từng câu hỏi lại có trọng số khác nhau tùy thuộc vào mức độ khó và độ phân biệt của các câu.

Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực TPHCM 2023 (Sử dụng ngôn ngữ)

1/ Tiếng Việt (20 câu)

Đánh giá năng lực khả năng đọc hiểu văn bản & khả năng sử dụng tiếng Việt, cảm thụ đồng thời phân tích các tác phẩm văn học. Đề thi tích hợp khá nhiều kiến thức của môn ngữ văn, đòi hỏi các thí sinh nắm chắc những kỹ năng thực hành tiếng Việt và biết cách áp dụng vào giải quyết một số vấn đề liên quan.

Nội dung đánh giáMô tả
Khả năng hiểu biết văn họcĐánh giá mức độ hiểu về các kiến thức văn học cơ bản như: phong cách sáng tác của một số tác giả tiêu biểu, nội dung – hình thức nghệ thuật nổi bật trong tác phẩm; vai trò của chính tác giả, tác phẩm đó trong lịch sử nền văn học.
Khả năng sử dụng tiếng ViệtĐánh giá vào khả năng nhận biết và sử dụng tiếng Việt: xác định được những từ viết không đúng chính tả, những từ sử dụng bị sai nghĩa, những câu bị mắc lỗi ngữ pháp diễn đạt; nhận biết đúng các biện pháp tu từ, cấu tạo từ, các thành phần ở trong câu, các vấn đề liên quan đến ngữ pháp câu, phép liên kết câu,…
Khả năng đọc hiểu văn bảnĐánh giá khả năng của thí sinh phân loại phong cách (phong cách tác giả, phong cách về thể loại, phong cách chức năng của ngôn ngữ, …), cách tổ chức văn bản, xác định đúng ý nghĩa của từ/câu trong đoạn văn bản, các thủ pháp nghệ thuật đã được sử dụng, nội dung và tư tưởng của đoạn văn bản.

2/ Tiếng Anh (20 câu)

Đánh giá vào năng lực sử dụng tiếng Anh một cách tổng quát ở cấp độ A2-B1 dựa theo khung năng lực 6 bậc ngoại ngữ, thông qua các nội dung cơ bản như: nhận diện lỗi sai, lựa chọn đúng cấu trúc câu, đọc hiểu câu và đọc hiểu đoạn văn:

Nội dung đánh giáMô tả
Cách lựa chọn cấu trúc câuKiểm tra mức độ hiểu & áp dụng các cấu trúc câu bằng cách chọn từ hoặc cụm từ có cấu trúc phù hợp nhất để điền vào khoảng trống.
Khả năng nhận diện lỗi saiĐánh giá mức độ hiểu về những kiến thức ngữ pháp và áp dụng thực tiễn để giải quyết vấn đề thông qua việc nhận định lỗi sai trong những phần được gạch chân.
Khả năng đọc hiểu câuĐánh giá về mức độ đọc hiểu câu và áp dụng kiến thức ngữ pháp cơ bản – nâng cao đã học thông qua việc lựa chọn câu có nghĩa gần nhất với câu đã cho.
Khả năng đọc hiểu đoạn vănKiểm tra mức độ hiểu và áp dụng các kiến thức ngữ pháp kết hợp với khả năng đọc lướt để lấy thông tin (skimming) và khả năng đọc kỹ để tìm chi tiết (scanning), cụ thể: đầu tiên thí sinh cần đọc lướt để trả lời các câu hỏi lấy ý chính (main idea), sau đó đọc thật kỹ để trả lời các dạng câu hỏi về từ vựng (vocabulary), các câu hỏi tham chiếu (reference), một số câu hỏi chi tiết (detail) và câu hỏi suy luận (inference)

Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực TPHCM 2023 (Toán học, tư duy và phân tích số liệu)

Kiểm tra khả năng áp dụng những kiến thức toán học; tư duy logic; diễn giải và so sánh phân tích số liệu:

Nội dung đánh giáMô tả
Kiến thức Toán họcĐánh giá mức độ hiểu và khả năng áp dụng các kiến thức toán học trong chương trình SGK trung học phổ thông với các nội dung: ứng dụng đạo hàm thực hiện khảo sát hàm số, tích phân & ứng dụng của tích phân, số phức (tìm phần thực, phần ảo Mô-đun, không có dạng lượng giác, không có phương trình bậc 2), hàm số logarit, hình học tọa độ,  hình học thuần túy, giải toán bằng phương pháp lập hệ phương trình,  giải hệ phương trình tuyến tính suy biến, tổ hợp và xác suất,.
Khả năng tư duy logicKiểm tra kỹ năng suy luận logic dựa trên các hình thức logic đơn lẻ & nhóm logic tình huống. Dựa vào các thông tin được cung cấp trong mỗi tình huống logic cụ thể kết hợp cùng với kỹ năng suy luận và phân tích, thí sinh cần phải tìm phương án khả thi nhất cho các giả định được đưa ra.
Năng lực phân tích số liệuĐánh giá kỹ năng đọc – phân tích số liệu thực tế dự trên các sơ đồ và các bảng số liệu. Các sơ đồ và bảng biểu sẽ xuất hiện trong đề thi gồm: biểu đồ cột, biểu đồ Venn, biểu đồ đường, biểu đồ tròn, biểu đồ dạng bảng số liệu

Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực TPHCM năm 2023 (Giải quyết vấn đề)

Kiểm tra mức độ hiểu các kiến thức cơ bản trong giáo khoa và áp dụng để giải quyết các câu hỏi cụ thể thuộc 5 lĩnh vực, với 3 lĩnh vực thuộc về khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) và hai lĩnh vực thuộc về khoa học xã hội (địa lí, lịch sử):

Nội dung đánh giáMô tả
Kiến thức về lĩnh vực khoa học tự nhiên (vật lí, hóa học, sinh học)Các câu hỏi đơn lẻ nhằm đánh giá mức độ hiểu các kiến thức mức cơ bản lvới 3 lĩnh vực khoa học tự nhiên: vật lý, hóa học, sinh học. Các nhóm câu hỏi tình huống sẽ đánh giá kỹ năng đọc, tư duy, khả năng suy luận logic về vật lí, hóa học, sinh học thông qua những dữ kiện được cung cấp sẵn ở trong các bài đọc và những kiến thức đã học; đánh giá cả kỹ năng áp dụng kiến thức phổ thông nhằm giải quyết vấn đề nào đó.
Kiến thức lĩnh vực khoa học xã hội (địa lí, lịch sử)Một số câu hỏi đơn lẻ đánh giá mức độ hiểu kiến thức trong sách giáo khoa cơ bản với lĩnh vực khoa học xã hội gồm: địa lý và lịch sử. Các nhóm câu hỏi tình huống sẽ đánh giá khả năng đọc hiểu của thí sinh cùng với khả năng tư duy, suy luận logic về địa lý, lịch sử dựa vào dữ kiện được cung cấp trong các câu hỏi, những kiến thức đã học hoặc kiến thức thực tiễn; kỹ năng áp dụng các kiến thức phổ thông đã được học để giải quyết các vấn đề.

 

II. Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực 2023 Đại học Quốc gia Hà Nội

Toàn bộ các câu hỏi trong cấu trúc đề thi đánh giá năng lực 2023 Đại học Quốc gia Hà Nội đa số có dạng trắc nghiệm. Đề bài có tổng cộng 150 câu (trong đó có 132 câu trắc nghiệm với 4 đáp án và 18 câu hỏi có dạng điền đáp án). Thời gian thí sinh tiến hành làm bài thi là 195 phút và gồm 03 phần, đó là:

 • Phần thi Tư duy định lượng bao gồm 50 câu (Môn Toán kiến thức tập trung vào lớp 12)
 • Phần thi Tư duy định tính bao gồm 50 câu (Môn Văn kiến thức lớp 10 – 12, Phần ngôn ngữ tiếng việt trải dài và không có tiếng anh)
 • Phần thi Khoa học bao gồm 50 câu (Môn Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa kiến thức chủ yếu lớp 11,12)
Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực 2023 Đại học Quốc gia Hà Nội
Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực 2023 Đại học Quốc gia Hà Nội

1/ Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực Hà Nội 2023 (Tư duy định tính)

Đối với phần thi Tư duy định tính tập trung chủ yếu vào thu thập lại dữ liệu bằng chữ, đây là phương pháp tiếp cận nhằm giúp tìm ra cách để mô tả & phân tích đặc điểm của nhóm người theo các quan điểm của nhà nhân học. Trong đề sẽ có 6 dạng bài cơ bản là:

 • Dạng đề đọc hiểu: Câu 51 → Câu 70 gồm có 4 bài đọc hiểu
 • Dạng đề tìm lỗi sai: Câu 71 → Câu 75
 • Dạng đề tìm từ khác loại: Câu 76 → Câu 78
 • Dạng đề tác giả tác phẩm: Câu 79 → Câu 80
 • Dạng đề điền từ: Câu 81 → Câu 85
 • Dạng đề đọc hiểu tác phẩm: Câu 86 → Câu 100

Khoảng 70% các câu hỏi trong phần tư duy định tính có dạng đọc hiểu văn bản. Vì thế, thí sinh cần phải biết cách vận dụng toàn bộ những kiến thức đã được học trên lớp về Văn học, Tiếng Việt hay là phần Tập làm văn trước đây để có thể hoàn thành được các câu hỏi trong phần thi này.

Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực Hà Nội 2023 phần Tư duy định tính
Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực Hà Nội 2023 phần Tư duy định tính

Trong phần này, khoảng 25% câu hỏi sẽ liên quan đến kiến thức sử dụng từ tiếng Việt được đánh giá là tương đối khó. Nhiều học sinh trong quá trình ôn thi THPT Quốc gia thường hay bỏ qua những câu hỏi dạng như này bởi vì tỷ trọng của nó trong đề thi là rất rất nhỏ. Do đó, các thí sinh hay bị mất điểm ở phần thi này.

2/ Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực Hà Nội 2023 (Tư duy định lượng)

Tư duy định lượng chính là phần giao thoa giữa toán và tư duy phản biện nhằm giải quyết vấn đề. Khác với toán cơ bản nó mang tính trừu tượng cao thì phần tư duy định lượng lại rất cụ thể và nó mang tính ứng dụng cao. Tuy vậy, các thí sinh cũng không nhất thiết cần phải có kiến thức thật tốt về toán học thì mới có thể hình thành được cho mình loại năng lực này.

Câu hỏi số 1 ở trong phần tư duy định lượng nằm trong đề thi đgnl HSA của Đại học Quốc gia Hà Nội là dạng câu hỏi về đọc dữ liệu ở trên biểu đồ. Cần phải đặc biệt lưu ý vì dạng câu hỏi này chưa từng xuất hiện ở trong bộ đề thi THPT Quốc gia.

Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực Hà Nội 2023 phần Tư duy định lượng
Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực Hà Nội 2023 phần Tư duy định lượng

Các câu hỏi số 2, 10, 13 và câu 41 trong đề thi chính là những câu hỏi vận dụng/áp dụng những kiến thức về toán học như: số mũ, đạo hàm, tích phân, min – max để giải quyết bài toán liên môn học và có tính ứng dụng cao trong thực tiễn. Các dạng bài này cũng ít khi xuất hiện ở các bộ đề thi môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia những năm gần đây. Đừng quá lo lắng bởi vì các câu hỏi này có độ khó ở mức trung bình vậy nên các thí sinh có thể dễ dàng giải quyết và giành được điểm tuyệt đối ở phần này.

3/ Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực Hà Nội năm 2023 (Phần Khoa học)

Đây chính là phần thi tổng hợp lại tất cả các kiến thức qua các câu hỏi tổng hợp thuộc về lĩnh vực Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa) và khối Xã hội (Sử, Địa)… Mỗi môn sẽ gồm có 10 câu hỏi ở trong đề thi là:

 • Môn Lịch sử: Câu 101 → Câu 110
 • Môn Địa lí: Câu 111 → Câu 120
 • Môn Vật lí: Câu 121 → Câu 130
 • Môn Hóa học: Câu 131 → Câu 140
 • Môn Sinh học: Câu 141 → Câu 110
Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực Hà Nội năm 2023 Phần Khoa học
Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực Hà Nội năm 2023 Phần Khoa học

Trên đây là chi tiết cấu trúc đề thi đánh giá năng lực 2023 Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM cùng với cấu trúc bài thi từng phần chi tiết. Hy vọng rằng bài viết do KT365 tổng hợp sẽ giúp các thí sinh tự tin chinh phục những điểm số thật cao trong kỳ thi này nhé!

Xem thêm: