Cách ôn thi đánh giá năng lực 2023 hiệu quả

5/5 - (2 bình chọn)

Học giỏi – chơi vui chính là một trong những tiêu chí rất quan trọng đối với các sĩ tử lớp 12 (2k6) hiện tại. Vậy nên, bài viết dưới đây KT365 xin chia sẻ đến với các bạn cách ôn thi Đánh giá năng lực 2023 hiệu quả giúp bạn không cần phải thức khuya, dậy sớm mà vẫn đạt được điểm số mục tiêu. Hãy cùng tham khảo bài viết nhé!

Tham Khảo Thêm:

I. Các bước ôn thi Đánh giá năng lực 2023 hiệu quả

Lộ trình ôn thi Đánh giá năng lực dưới đây áp dụng được với tất cả các bạn học sinh từ học lực trung bình – yếu bị hổng kiến thức cho đến học sinh Khá Giỏi trong quá trình luyện thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM, Bộ Công An….

Bước 1: Xác định rõ ràng khả năng bản thân

Bước đầu tiên trong quá trình ôn thi Đánh giá năng lực đó là bạn cần phải xác định rõ ràng khả năng của bản thân đầu tiên. Trước khi bắt đầu học, bạn cần nắm được được trình độ hiện tại của mình đang ở đâu bởi việc này giúp các bạn hiểu và nắm rõ được những ưu – nhược điểm của mình. Hãy cố gắng tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu về kiến thức các môn học xuất hiện trong đề thi Đánh giá năng lực, điều này giúp cho bạn phân bổ thời gian, lộ trình học tập một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

 • Đối với những môn học đã có nền tảng kiến thức vững chắc, bạn hãy phải dành thời gian để luyện đề và những phương pháp làm bài tối ưu giúp ăn trọn số điểm tối đa.
 • Ngược lại, với những môn kiến thức còn yếu, hãy “kiểm tra lại” thật kỹ những kiến thức nằm trong sách giáo khoa (SGK) lớp 10, 11, 12 nhằm củng cố thêm về kiến thức của bản thân.

Một mẹo học rất rất hiệu quả trong quá trình ôn thi Đánh giá năng lực đó chính là các có thể cân nhắc thứ tự ưu tiên khi tiến hành làm bài thi. Ví dụ hãy tập trung ôn luyện những phần kiến thức mà mình nắm vững trước giúp tránh lãng phí thời gian làm bài, sau đó mới hoàn thành những phần bài tập còn lại sau.

Xác định rõ kiến thức bản thân để ôn thi Đánh giá năng lực hiệu quả
Xác định rõ kiến thức bản thân để ôn thi Đánh giá năng lực hiệu quả

Bước 2: Tiến hành ôn Đánh giá năng lực 2023 theo lộ trình

Sau khi bạn đã xác định rõ ràng trình độ của mình thì cách ôn thi Đánh giá năng lực tiếp theo đó là việc bạn cần phải xây dựng được một lộ trình, lập kế hoạch ôn tập thật hợp lý. Đây chính là một bước cực kì quan trọng bởi vì việc này không chỉ giúp cho bạn có thể đánh giá được năng lực của bản thân mà nó còn giúp bạn có thêm nhiều động lực trong việc học và luyện thi Đánh giá năng lực.

Các bạn cần phải lưu ý rằng khi đưa ra chiến lược ôn thi Đánh giá năng lực hiệu quả bạn cần phải xác định rõ kiến thức của mình đang nằm ở đâu. Trường hợp bạn đặt mục tiêu quá cao hoặc quá thấp sẽ trực tiếp gây ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình ôn tập và đôi khi dẫn tới phản tác dụng. Một cách khác nữa giúp bạn có thêm động lực đó là hãy viết mục tiêu của mình lên giấy và dán chúng ngay phía trước bàn học của mình.

Tiến hành ôn thi đánh giá năng lực theo lộ trình
Tiến hành ôn thi đánh giá năng lực theo lộ trình

2.1. Hổng kiến thức thì ôn luyện như thế nào? 

Đối với những bạn bắt đầu luyện thi từ con số 0 hoặc kiến thức bị hổng, KT365 sẽ hướng dẫn cho bạn phương pháp ôn thi Đánh giá năng lực phù hợp nhất nhằm đạt được những số điểm mơ ước:

2.1.1. Ôn tập kì thi Đánh giá năng lực phần thi ngôn ngữ
 • Ngôn ngữ Tiếng Việt:
  • Các bạn hãy ôn tập lại phần kiến thức ngữ pháp Tiếng Việt cơ bản nằm trong sách giáo khoa cấp 2, cấp 3. Ngoài ra, để có thể nâng cao kiến thức của bản thân, các bạn cũng nên tìm hiểu thêm những kiến thức rộng hơn ví dụ như: chính tả, từ Hán Việt, tục ngữ, thành ngữ, ..v.v..
  • Bước tiếp theo, bạn hãy đọc lại hết tất cả các tác phẩm văn học chú trọng về các vấn đề: thể loại, ý nghĩa, nội dung, thông tin tác giả..v.v.. Bên cạnh đó hãy luyện lại cách làm bài đọc nhiều lần cho quen tay trước khi đến giai đoạn luyện đề.
 • Ngôn ngữ Tiếng Anh: Kiến thức ôn thi Đánh giá năng lực phần này đó là lập một hệ thống (sơ đồ tư duy) về ngữ pháp, trau dồi vốn từ vựng và luyện tập thật nhiều với các bài đọc. Nếu Tiếng Anh nằm trong môn tổ hợp thi THPT của bạn, bạn hoàn toàn có thể kết hợp ôn tập áp dụng cho cả hai kỳ thi này.
2.1.2. Ôn tập kì thi Đánh giá năng lực phần thi Toán học – tư duy logic và phân tích số liệu

Phương pháp ôn thi Đánh giá năng lực với môn Toán, bạn hãy tập trung ôn tập kiến thức tương tự như kỳ thi THPT Quốc Gia, tổng hợp lại toàn bộ kiến thức của lớp 10,11, 12 đồng thời làm hết các bài tập trong SGK để hiểu và nhớ lâu hơn. Ngoài ra các bạn cũng nên tập làm quen với các dạng bài toán tư duy để từ đó có thể định hình được cho mình cách suy luận và xác định ra những quy luật logic câu hỏi của đề thi. Đối với các dạng bài toán phân tích số liệu, bạn cần phải đọc thật kỹ đề bài, ôn tập lại, ghi nhớ rõ toàn bộ công thức tính tỉ lệ phần trăm.

2.1.3. Ôn tập kì thi Đánh giá năng lực phần thi giải quyết vấn đề
 • Phương pháp Ôn thi Đánh giá năng lực môn tự nhiên Lý, Hóa, Sinh:
  • Bạn cần phải nắm vững tất cả công thức cơ bản và làm quen những bài bài tập áp dụng công thức của lớp 12. Đừng quên ôn lại những kiến thức trọng tâm nằm trong chương trình học lớp 10, 11.
  • Đối với dạng bài đọc cùng các câu hỏi đi kèm yêu cầu các bạn phải có kỹ năng đọc hiểu tốt và nắm chắc kiến thức cơ bản đồng thời kết hợp suy luận. Ngoài ra trong đề còn có một số câu hỏi vận dụng bên ngoài.
 • Phương pháp Ôn thi Đánh giá năng lực môn xã hội Sử & Địa:
  • Kiến thức luyện thi Đánh giá năng lực với môn Lịch sử, bạn cần phải tóm tắt tất kiến thức của từng chương, ghi nhớ chính xác thông tin sự kiện, nhân vật lịch sử quan trọng có trong SGK cấp 3.
  • Phương pháp ôn đgnl  môn Địa lý, bạn cần ôn tập lại toàn bộ kiến thức về địa danh, khí hậu, vùng miền, đặc điểm thời tiết, kinh tế .v.v.. Đồng thời bạn cần ghi chú thêm phần nội dung mang tính chất nổi bật, cần chú ý nhiều nhất hoặc đầu tiên.

2. Học sinh Khá Giỏi ôn tập Đánh giá năng lực 2023 như thế nào?  

Với các bạn học sinh Khá, Giỏi cần tập trung vào luyện thi Đánh giá năng lực với dạng bài, dạng đề thi trong kỳ thi, cụ thể như sau:

2.2.1. Cách Ôn thi kỳ thi Đánh giá năng lực phần định tính cho học sinh Khá Giỏi
 • Cách ôn thi Đánh giá năng lực 2023 đối với dạng bài đọc hiểu: Đầu tiên, bạn hãy đọc một lượt tổng quát bài đọc hiểu, không cần phải đọc quá kĩ nhằm tránh lãng phí thời gian. Sau đó, bạn hãy đọc thêm phần câu hỏi nhằm tìm luôn ra dữ liệu quan trọng (từ khóa) có trong bài để đưa ra câu trả lời nhanh nhất. Thông thường thì những câu hỏi với dạng bài này tập trung vào khả năng nhận biết, nghĩa là bạn chỉ cần kiểm tra phương thức biểu đạt được sử dụng trong câu hỏi là gì, phong cách ngôn ngữ sử dụng trong câu này là gì…
 • Cách ôn thi Đánh giá năng lực 2023 đối với dạng tìm lỗi sai: Dạng bài này thường sẽ tập trung vào  ý nghĩa của từ, ngữ pháp, chính tả. Bí quyết khi gặp dạng bài này nhanh là đọc tổng quát trước để nắm nội dung chính, chú ý tới những từ ngữ vị trí trước và sau từ ngữ được gạch chân rồi tìm ra lỗi sai.
 • Cách ôn thi Đánh giá năng lực 2023 đối với dạng tìm từ khác loại: Kiến thức chính nằm trong dạng bài này là từ loại, từ đồng âm và ngữ nghĩa của từ. Bạn hãy tập trung tìm điểm chung giữa các từ có trong phần đáp án rồi áp dụng phương pháp loại trừ từ đó chọn đáp án khác biệt nhất.
 • Cách ôn thi Đánh giá năng lực 2023 Đối với dạng bài về các tác giả và tác phẩm: Để có thể ghi điểm ở phần này thì bạn cần phải luyện tập cách để nhớ được kiến thức cơ bản về tác giả đó là – sự nghiệp, chủ đề, phong cách nghệ thuật, giai đoạn sáng tác. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm tới thể loại, phong cách, trường phái của chính tác phẩm, hoàn cảnh ra đời.
 • Cách ôn thi Đánh giá năng lực 2023 Đối với dạng điền từ: Để làm tốt được phần thi dạng này thì cần phải chú trọng vào nội dung của câu văn chọn từ nối sao cho thích hợp nhất với nội dung. Hãy sử dụng hết tất cả nội dung của phần văn bản sẽ giúp làm bài thi tốt.
 • Cách ôn thi Đánh giá năng lực 2023 Đối với dạng đọc hiểu tác phẩm: Những tác phẩm được sử dụng trong đề thi thử đánh giá năng lực có điểm chung đó là nằm trong chương trình học ở cấp 3. Vì vậy, bạn chỉ cần nắm vững các kiến thức bao gồm – nội dung chi tiết, hình ảnh, giá trị nghệ thuật và biện pháp nghệ thuật tác giả sử dụng trong tác phẩm. Cần chú ý đọc thật kỹ câu trả lời tránh chọn sai bởi vì có nhiều đáp án khá giống nhau.
2.2.2. Cách ôn thi kỳ thi Đánh giá năng lực phần định lượng cho học sinh Khá, Giỏi

Kiến thức phần thi Tư duy định lượng (Toán học) có đầy đủ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, trải rộng và dàn trải trong toàn bộ chương trình THPT (lớp 10, 11,12) và có tất cả các cấp độ nhận thức (Nhận biết, Thông hiểu, Vận dụng, Vận dụng cao).

Những câu hỏi mang tính chất phân loại học sinh (thuộc cấp độ Vận dụng, Vận dụng cao) chiếm tỉ lệ khá cao (khoảng 45%) và nó không tập trung tập trung vào bất cứ 1 chuyên đề nào. Số lượng câu hỏi áp dụng thực tế và liên môn có khoảng 10 câu.

Trong quá trình ôn luyện cho kì thi, các bạn cần phải học đều tất cả các kiến thức từ cơ bản – nâng cao tất cả các môn và tốt nhất là xây dựng hệ thống đề cương logic, điều này sẽ giúp bạn nhớ rất lâu cũng như có thể dễ dàng tìm ra được hết các lỗi sai về bản chất. Bên cạnh đó, đừng bỏ qua phần kiến thức đọc thêm trong sách vì đây chính là những phần bài tập có tính vận dụng rất cao và khả năng cao xuất hiện trong đề.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo các nguồn tài liệu từ sách, báo… bên ngoài, các đề thi đánh giá năng lực năm trước để cọ sát và làm quen với những câu hỏi lạ trong đề đồng thời rèn luyện các phương pháp làm bài hiệu quả nhất, nhanh nhất.

2.2.3. Cách ôn thi kỳ thi Đánh giá năng lực phần khoa học cho học sinh Khá Giỏi

Đối với phần thi môn Vật lý:

  • Đề thi môn Lý thường sẽ có khoảng 10 câu hỏi vốn kiến thức của lớp 11 và lớp 12. Cụ thể, chương trình học lớp 11 thường sẽ liên quan đến từ trường, dòng điện, khúc xạ ánh sáng. Còn kiến thức lớp 12 thì có cả 7 chương trong sách giáo khoa vật lý lớp 12.
  • Phần lớn các câu hỏi mức độ khó không cao, chỉ cần bạn nắm thật chắc các kiến thức cơ bản kết hợp luyện tập nhiều dạng bài tập là có thể dễ dàng ghi điểm phần này.

Đối với phần thi môn Hóa học:

  • Đề thi môn hóa học cũng có khoảng 10 câu hỏi kiến thức cả 3 lớp 10, 11 và 12. Cụ thể, kiến thức lớp 10 liên quan đến tốc độ phản ứng của các chất hóa học và cách cân bằng hóa học. Bạn cần tập trung ôn tập dạng bài có ảnh hưởng tới sự dịch chuyển cân bằng hóa học.
  • Kiến thức hóa lớp 11 thường gắn với chương 1 , 2 cùng với bài tập tổng hợp về hidrocacbon.

Đối với phần thi môn Sinh học:

  • Phần trắc nghiệm: Những câu hỏi nằm ở mức nhận biết, thông hiểu bạn cần phải ghi nhớ và nắm rõ kiến thức cơ bản. Vậy nên, khi ôn luyện phần này, bạn cần phải học thật kỹ, thật hiểu chứ không học mơ hồ, hiểu không sâu chắc chắn không trả lời được chính xác câu hỏi.
  • Phần điền đáp án: Câu hỏi liên quan đến tính toán thuộc phần di truyền – biến dị – cơ chế và các quy luật di truyền. Câu hỏi không đưa sẵn đáp án mà các bạn phải tự tính toán ra đáp án. Vậy nên, bạn phải vận dụng tất cả kiến thức mình đã học để giải được bài toán.

Bước 3: Giai đoạn luyện đề trong quá trình luyện thi Đánh giá năng lực 2023

Ngoài việc chuẩn bị kiến thức nền tảng cơ bản – nâng cao, trước khi đến kỳ thi thật, bạn cần phải dành ra một khoảng thời gian đủ để nghiên cứu phương pháp giải đề thi, tự tạo áp lực thời gian cho bản thân từ đó bước vào phòng khi bạn không bị bỡ ngỡ.

3.1. Thời gian luyện đề như thế nào

Giai đoạn luyện đề chính là giai đoạn nước rút trong cả quá trình ôn luyện thi đánh giá năng lực. Thời gian dành cho luyện đề là từ 1 – 3 tháng trước khi tham dự kỳ thi. Thời điểm tốt nhất được các thầy cô, các thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi ĐGNL của ĐHQGHN, TPHCM, BKHN và Bộ Công an chia sẻ là 3 tháng trước khi thi.

Giai đoạn luyện đề trong quá trình ôn thi Đánh giá năng lực 
Giai đoạn luyện đề trong quá trình ôn thi Đánh giá năng lực

3.2. Tìm đề để ôn luyện ở đâu?

 • Bạn nên tìm đề minh họa do các trường tổ chức kỳ thi công bố nhằm bám sát được cấu trúc đề thi. Thêm 1 nguồn nữa bạn cũng nên tham khảo là các dạng đề trong sách ôn thi Đánh giá năng lực uy tín trên thị trường.
 • Bạn có thể tìm đề trên mạng, có khá nhiều website tổng hợp đề của các trường THPT thầy/cô ra để học sinh làm quen.

3.3. Tiến hành luyện đề nào như thế nào?

Để có thể luyện đề một cách hiệu quả bạn nên:

  • Chọn không gian học tập thật yên tĩnh: quán cà phê hoặc thư viện là địa điểm lý tưởng để tập trung học bài.
  • Chọn thời gian thích hợp để luyện đề: mỗi người sẽ có những khung giờ học bài lý tưởng khách nhau như là sáng sớm (6 – 7h) hoặc khung giờ tối (8 – 10h).
  • Cố gắng tuân thủ tuyệt đối thời gian đúng 60 phút cho 50 câu.
  • Cất  hết thiết bị công nghệ để tránh bị xao lãng.
  • Chuẩn bị cho mình tinh thần thật sự thoải mái
  • Hãy nghiên cứu thật kỹ những đáp án sau khi làm bài, luôn luôn ghi nhớ kiểm tra lại toàn bộ đáp án sau mỗi lần làm bài vì học từ những lỗi sai chính là cách học tuyệt vời để tăng điểm vô cùng hiệu quả.

II. Website ôn thi Đánh giá năng lực 2023 miễn phí

Ngoài phương pháp ôn luyện trên lớp, kết hợp với các khóa học tại trung tâm ôn luyện, tự học ở nhà, rèn luyện bộ đề làm quen với kiến thức thì còn một cách luyện thi đánh giá năng lực miễn phí mà nhiều bạn không biết đó chính là học trên các website miễn phí.

Năm 2023 công nghệ thông tin rất phát triển, chắc hẳn ai cũng có riêng cho mình một chiếc điện thoại thông minh hoặc 1 cái máy tính. Vậy tại sao lại không tận dụng nó đến mức tối ưu.

KT365 xin giới thiệu đến các bạn website hocmai.vn hỗ trợ luyện thi đánh giá năng lực 2023 hoàn toàn miễn phí.

Có rất rất nhiều website có hỗ trợ ôn tập kiến thức, rèn luyện giải đề Online nhưng chất lượng không đảm bảo duy chỉ có hocmai là được đánh giá cao nhất. Tại sao lại chọn hocmai?

 • Hocmai là đơn vị tiên phong tại Việt Nam số hóa kiến thức
 • 16 năm đồng hành phát triển với hơn 6 triệu học sinh đã học trên nền tảng này
 • Giao diện dễ dùng hỗ trợ tất cả các thiết bị, hệ điều hành ( website, app android, app ios)
 • Hỗ trợ tư vấn nhiệt tình online 24/24
 • Có diễn đàn riêng dành cho học sinh, đây là cộng đồng mở lớn nhất tại Việt Nam dành cho học sinh.
 • Đơn vị duy nhất phát triển riêng 1 hệ thống học hoàn toàn miễn phí trên cả điện thoại và máy tính
 • Nền tảng học trực tuyến duy nhất tại Việt Nam được cấp chứng chỉ đạt chuẩn của Bộ Giáo Dục
 • Có rất rất nhiều cựu học sinh đạt thủ khoa, á khoa tại các trường đại học
 • …..

Các bạn truy cập ngay vào website để trải nghiệm nhé, cần hỗ trợ thì cứ ib mình sẽ hỗ trợ cho các bạn!

Vậy là KT365 đã chỉ ra giúp bạn cách ôn thi Đánh giá năng lực 2023 vô cùng hiệu quả đúng với khả năng của bản thân mà bạn không nên bỏ qua trong quá trình chuẩn bị kỳ thi đánh giá năng lực sắp tới. Nếu bạn còn thắc mắc về điều gì nữa thì hãy comment vào phần bình luận bên dưới để KT365 giải đáp giúp các bạn nhé!

Xem Thêm: