4 cách xử lý tình huống sư phạm trong trường THCS khéo léo nhất

Rate this post

Là giáo viên THCS không thể thiếu những tình huống sư phạm xảy ra trong quá trình giảng dạy của mình. Vậy với tình huống gặp phải đó bạn sẽ có hướng giải quyết và xử lý như thế nào là chuẩn nhất. Đọc ngay chia sẻ của kt365.vn về những tình huống sư phạm THCS thường gặp đi kèm với cách xử lý thích hợp nhất trong bài viết này để nắm bắt được kỹ năng và hướng giải quyết đúng đắn nhé!

Tình huống học sinh hỏi nhưng bạn chưa có câu trả lời

Không phải giáo viên nào cũng là cuốn bách khoa toàn thư có thể trả lời mọi câu hỏi hay thắc mắc của học sinh. Vậy khi gặp tình huống như thế này thì nên giải quyết như thế nào là tốt nhất? Giáo viên không nên tỏ ra bối rối khi gặp tình huống như thế này. Một cách thông minh là bắt đầu bằng việc khen ngợi học sinh vì những câu hỏi rất thú vị, những khám phá thú vị và sự hứng thú mà các em tìm thấy trong bài học này. Sau đó, vấn đề có thể được giải quyết bằng cách trình bày trước cả lớp để thảo luận và suy ngẫm.

Tình huống học sinh hỏi nhưng bạn chưa có câu trả lời

Trong khoảng thời gian học sinh suy nghĩ và thảo luận cho câu hỏi đó, bạn có thể suy nghĩ về câu trả lời chính xác và tranh thủ thời gian để tìm hướng giải quyết phù hợp nhất. Nếu sau đó bạn vẫn chưa có câu trả lời cho học sinh thì hãy coi đó là bài tập về nhà. Hãy tận dụng thời gian này để nghiên cứu và cung cấp cho học sinh những câu trả lời hay nhất và chính xác nhất trong bài học tiếp theo.

Tình huống với những học sinh cá biệt

Trong hợp bạn làm chủ nhiệm sẽ thường xuất hiện một học sinh đi ngược lại với tất cả số đông và có phần cá biệt hơn các bạn khác. Học sinh này thường xuyên vi phạm nội quy nhà trường và đánh đập bạn bè trong lớp cũng như các lớp khác. Trong trường hợp xấu nhất, nhà trường áp dụng kỷ luật nghiêm khắc và yêu cầu giáo viên đưa học sinh về nhà để nói chuyện với gia đình.

Nhiệm vụ của bạn là trao đổi với phụ huynh để họ biết tình hình con cái mình và có hướng phối hợp với nhà trường để giúp học sinh thay đổi tốt hơn chứ không phải đến để tố cáo. Bên cạnh đó hỗ trợ đưa ra các biện pháp cụ thể để gia đình và nhà trường cùng nhau đưa học sinh đó thay đổi và có sự tiến bộ tốt hơn.

Tình huống với những học sinh cá biệt

Tình huống học sinh thường xuyên nghỉ học

Trong suốt thời gian làm giáo viên THCS, chắc chắn bạn sẽ gặp phải tình huống học sinh thường xuyên bỏ học do có việc gia đình ảnh hưởng khiến em không thể đến trường liên tục được. Bạn sẽ xử lý và giải quyết tình huống này như thế nào?

Hãy gặp riêng em học sinh này để tâm sự, hiểu rõ lý do chính xác khiến em thường xuyên nghỉ học và giúp em tìm ra giải pháp. Nếu biết rằng vấn đề gia đình là nguyên nhân khiến học sinh của bạn thường xuyên nghỉ học, bạn có thể đến gặp phụ huynh học sinh và nói về những vấn đề gia đình đang ảnh hưởng đến tương lai tươi sáng của học sinh.

Phân tích và giải thích cho phụ huynh học sinh rằng việc học tập rất quan trọng và nó sẽ giúp các em có được một tương lai tốt đẹp, một công việc tốt và thu nhập khá cho công việc của mình.

Tình huống học sinh của bạn bị đánh

Tình huống học sinh của bạn bị đánh

Khi biết chuyện có học sinh lớp khác đánh học sinh của bạn, đừng quá nóng vội mà bênh vực học sinh của mình và đổ lỗi hết trách nhiệm cho học sinh lớp khác. Một giáo viên khéo léo cần có cách xử lý tình công minh hơn và có huống giải quyết dứt điểm với vấn đề này.

Gặp học sinh của bạn và học sinh lớp khác đang đánh học sinh của bạn và tìm hiểu xem họ đang mâu thuẫn về vấn đề gì. Yêu cầu hai học sinh viết báo cáo sự việc và đánh giá cá nhân. Hãy lắng nghe cả hai bên để xác định bên nào có lỗi và giải quyết một cách chính xác, công bằng. Khuyên hai học sinh nên xin lỗi và làm hòa.

Qua chia sẻ về những tình huống sư phạm THCS trong bài viết này sẽ giúp bạn có được hiểu biết và đặc biệt biết được khi gặp phải các tình huống này thì bạn nên có cách giải quyết như thế nào là hợp lý và đúng chuẩn nhất. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn.